Lo sợ “mưu đồ chính trị”, nghị sỹ Nga đề xuất cấm cho Trung Quốc thuê đất

Đức Dũng

16:21 25/06/2015

Các nhà lập pháp Nga lo ngại rằng đây là một bước đi thể hiện mưu đồ địa chính trị nguy hiểm của Bắc Kinh và "rất có thể chỉ sau 20 năm nữa, tỉnh trưởng Trans-Baikal sẽ là người Trung Quốc".

Lo sợ “mưu đồ chính trị”, nghị sỹ Nga đề xuất cấm cho Trung Quốc thuê đất

Ảnh minh họa.

Điện Kremlin từ chối bình luận về các sáng kiến ​​của đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện Nga) thuộc đảng Tự do dân chủ về việc yêu cầu sửa đổi các quyết định cho các công ty Trung Quốc thuê đất trong lãnh thổ Trans-Baikal.

Ria Novosti dẫn lời của Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

"Hiện tại, tôi không thể bình luận gì về điều này. Nếu có yêu cầu, các phòng ban có liên quan sẽ thông báo về quan điểm của họ về vấn đề này", thư ký báo chí của Tổng thống, Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, các đại biểu của đảng Tự do dân chủ (LDPR) đã gửi yêu cầu lên Duma quốc gia đòi xem xét lại quyết định của chính quyền Trans-Baikal, có ý định cho các công ty Trung Quốc thuê 115 ngìn hecsta đất canh tác.

Ngoài ra, các nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do Nga còn yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev can thiệp không cho các công ty Trung Quốc thuê 115 ngàn hecta đất nông nghiệp vùng Trans-Baikal (Siberia) trong thời hạn 49 năm.

Theo phát ngôn viên của LDPR, Igor Lebedev, việc cho Trung quốc thuê đất có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người Trung Quốc kéo sang sinh sống tại khu vực này hơn người Nga, và sau đó họ có thể được bầu vào chính quyền địa phương, rồi trong vòng 20-30 năm tới họ tuyên bố vùng lãnh thổ Trans-Baikal là một phần của Trung Quốc”.

Trong khi, các nhà lập pháp Nga lại lo ngại rằng đây là một bước đi thể hiện mưu đồ địa chính trị nguy hiểm của Bắc Kinh và "rất có thể chỉ sau 20 năm nữa, tỉnh trưởng Trans-Baikal sẽ là người Trung Quốc".

Tuần trước, thống đốc vùng Trans-Baikal, ông Constantin Ilkovsky khẳng định ý định cho Trung quốc thuê 115 hécta đất nông nghiệp. "Từ phía chúng tôi - đó là đất đai, từ phía Trung Quốc - đó là tiền. Chúng tôi cho Trung Quốc thuê đất song, sẽ kiểm soát nghiêm ngặt trong kỹ thuật canh tác ", ông Ilkovsky nói và cho biết thêm Ủy ban Nông nghiệp của Duma Quốc gia cũng ủng hộ ý tưởng cho thuê đất này.

Ngày 16/6 vừa qua, chính quyền vùngTrans-Baikal đã đồng ý cho các nhà đầu tư Trung Quốc thuê 115 hécta đất nông nghiệp để canh tác trong vòng 49 năm với số tiền 24 tỷ rúp. Dự kiến, Trung Quốc sẽ xây dựng Trung tâm sản xuất và tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp tại đó.

Theo Infonet

Emagazine