Lộ diện “vũ khí mật” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Thảo Mai

07:05 23/07/2016

BizLIVE - Vụ tấn công làm tê liệt hệ thống mạng của chính quyền Manila bắt đầu vào buổi chiều này 12/7, khi PCA đang công bố phán quyết nghiêng về phía có lợi cho Philippines.

Lộ diện “vũ khí mật” của Trung Quốc trên Biển Đông?

Ảnh minh họa.

Chỉ vài giờ sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", ít nhất 68 trang web trung ương và địa phương tại Philippines đã bị đánh sập trong một vụ tấn công từ chối dịch vụ (denial of service - DDoS).

Đây không phải là lần đầu tiên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông châm ngòi cho các vụ đụng độ trên mạng.

Mùa hè năm ngoái, các tin tặc Trung Quốc đã tấn công máy chủ của PCA giữa một phiên điều trần, làm những người đăng ký theo dõi phiên tòa chịu rủi ro bị dính mã độc đánh cắp thông tin.

Bằng cách lây nhiễm vào máy tính của các nhà báo, giới ngoại giao, luật sư và những người có liên quan, tin tặc Trung Quốc có thể biết được những người đang tham gia vụ kiện và đoán trước kịch bản nếu tòa án ra phán quyết chống lại Trung Quốc.

Mùa thu năm 2015, ông Jason Healey, cựu Giám đốc văn phòng hạ tầng mạng tại Nhà Trắng, cảnh báo Philippines nên chuẩn bị cho một vụ trả thù bằng kỹ thuật số trên quy mô rộng đến từ các phần tử tin tặc cực đoan của Trung Quốc”.

Vụ tấn công làm tê liệt hệ thống mạng của chính quyền Manila bắt đầu vào buổi chiều này 12/7, khi PCA đang công bố phán quyết nghiêng về phía có lợi cho Philippines.

Vụ tấn công kéo dài nhiều ngày, nhằm vào trang web của các cơ quan chính phủ đầu não bao gồm Bộ ngoại giao, Bộ quốc phòng, Ngân hàng Trung ương, cùng nhiều cơ quan chức năng tại địa phương khác.

Ngoài ra, một số cổng thông tin chính phủ bị thay giao diện thành hình ảnh của nhóm tin tặc Anonymous khét tiếng và một dòng tin nhắn ký tên “chính phủ Trung Quốc”.

Đợt tấn công rầm rộ này làm dài thêm danh sách các vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc nhằm vào các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Chiến dịch tấn công mạng đầu tiên nhằm vào Philippines xảy ra vào tháng 4/2012, sau một vụ đối đầu nguy hiểm giữa tàu Trung Quốc và Philippines tại Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Khi đó, một nhóm tin tặc đã thâm nhập vào mạng lưới của chính phủ và quân đội Philippines, đánh cắp tài liệu quân sự và các dữ liệu viễn thông nhạy cảm khác liên quan đến vụ đối đầu.

Mặc dù không khó đoán về thời điểm của các vụ tấn công, chưa thể khẳng định rõ mức độ tham gia của chính phủ Trung Quốc.

Trong thời gian xảy ra tranh chấp lãnh thổ, người ta không thể khẳng định liệu những tin tặc này có thuộc tổ chức do chính phủ quản lý hay không.

Việc sử dụng hình ảnh của Anonymous làm nhòa đi ranh giới giữa một vụ tấn công độc lập và một vụ có sự chỉ đạo từ chính phủ. Nó làm người ngoài không xác định được kẻ gây rối nhận lương của Bắc Kinh, là một thành viên thực sự của Anonymous hay đơn thuần là một bên thứ ba muốn "ném đá giấu tay".

Trong khi Trung Quốc một mực phủ nhận phán quyết của PCA, Philippines thì từ chối đàm phán, Tân Tổng thống Rodrigo Duterte chưa đưa ra lập trường rõ ràng đối với vụ tranh chấp, căng thẳng trong khu vực chưa thể được giải quyết trong một sớm một chiều.

Chưa biết mức độ tham gia của Bắc Kinh là bao nhiêu trong vụ tấn công vừa qua, những đòn trả đũa qua lại bắt nguồn từ phán quyết chưa thể dừng lại ở đây.

*Bài viết đăng trên trang The Diplomat, phản ánh quan điểm của ông Anni Piiparinen, Trợ lý Chương trình Cyber Statecraft Initiative thuộc Trung tâm An ninh quốc tế Brent Scowcroft của Viện Atlantic Council.

THẢO MAI