Lính Mỹ hào hứng nhìn thiết giáp rơi tự do từ máy bay

Tùng Linh

14:13 22/04/2016

BizLIVE - Tai nạn trong khi “nhảy dù” của chiến xa Humvee đã biến 3 chiếc thiết giáp này thành sắt vụn.

Lính Mỹ hào hứng nhìn thiết giáp rơi tự do từ máy bay

Chiến xa đã thành "đồng nát" thật sự khi tiếp đất

Sự cố xảy ra với Lữ đoàn dù 173 của quân đội Mỹ khi đang làm nhiệm vụ thả dù xuống Trung tâm sẵn sàng tác chiến tại Hohenfels – Đức trong cuộc tập trận Saber Junction 16. 
Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng có 3 xe thiết giáp Humvee không được may mắn như vậy. Sau khi được thả từ máy bay vận tải C-130, trục trặc về dù đã khiến 3 chiếc xe trong trạng thái bị thả rơi tự do.
Với chiếc xe đầu tiên, 2 trong số 3 dù của xe đã được bung ra nhưng không hiểu sao chiếc xe này vẫn tiếp đất sau 20 giây đầu tiên. Chiếc thứ 2 thì gặp với đề với tấm giữ hàng và chiếc thứ 3 chỉ lơ lửng trong không trung một thời gian ngắn sau đó cũng rơi xuống đất.
Có lẽ đây là lần đầu tiên trong quân ngũ những người lính trong video được nhìn thấy xe quân sự rơi tự do như vậy nên có thể nghe rõ tiếng cười của các binh sỹ trong đoạn phim.
 
Video 3 chiếc Humvee "rơi tự do"
Để có thể thực hiện thả dù một chiếc Humvee, chiếc xe này cần sử dụng cần cẩu để đưa lên máy bay. Giữ cho chiếc xe là 3 dù G-11B có đường kính khoảng 30m mỗi chiếc. Ngoài ra xe cũng được lót bằng những tấm ván để hấp thụ lực khi tiếp đất.
Khi ở độ cao phù hợp, phi cơ của C-130 sẽ giảm vận tốc bay còn 257 km/h, mở khoang hàng và bật dây kéo để thả chiếc Humvee khỏi máy bay. Dù sẽ bật ngay khi ra khỏi máy bay. Bất kỳ sự cố nào về dù như sai độ cao, hay gió quá lớn đều sẽ gây ra tai nạn. 

TÙNG LINH

Từ khóa: máy bay, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ