Liên Hợp Quốc xóa trừng phạt 4 tàu Triều Tiên theo đề nghị từ Trung Quốc

Như Tâm

14:43 22/03/2016

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua chấp thuận đề nghị từ Trung Quốc, xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với 4 tàu Triều Tiên có tên trong danh sách đen.

Liên Hợp Quốc xóa trừng phạt 4 tàu Triều Tiên theo đề nghị từ Trung Quốc

Tàu Jin Teng neo tại vịnh Subic, tỉnh Zambales, Philippines ngày 4/3. Ảnh: AP.

4 tàu nằm trong số 31 tàu bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt ngày 2/3 vì chúng thuộc công ty vận tải biển Quản lý Hàng hải Đại dương (OMM) của Triều Tiên.
"Chúng tôi phát hiện chúng không phải tàu của OMM", Reuters dẫn lời đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi nói. "Các tàu vào danh sách vì chúng thuộc OMM nên nếu có sai sót thì phải sửa chữa".
Theo một quan chức Mỹ, Hội đồng Bảo an chấp nhận đề nghị từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đảm bảo các tàu không sử dụng thuyền viên là người Triều Tiên. Jin Teng, tàu chở hàng bị Philippines tạm giữ không lâu sau ngày 2/3, nằm trong số 4 tàu được xóa tên khỏi danh sách.
Quan chức trên nói Mỹ sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc do nước này cam kết các tàu sẽ tuân thủ lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc. Đây là dấu hiệu của "mối quan hệ có hiệu quả với Trung Quốc" về vấn đề Triều Tiên và ông cảm thấy vui mừng "khi lệnh trừng phạt có tác động thực tế nhanh như vậy".
Việc xóa tên 4 tàu được xác nhận trong một thông cáo báo chí và Hội đồng Bảo an sẽ sớm công bố thông tin này, các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết.

Theo VnExpress

Emagazine