Liên Hợp Quốc cảnh báo Syria bỏ lỡ thời hạn chót giải trừ vũ khí hóa học

Diệu Hương

15:46 29/05/2014

Ông Ban Ki-moon cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc khí Clo vẫn tiếp tục được sử dụng tại Syria.

Liên Hợp Quốc cảnh báo Syria bỏ lỡ thời hạn chót giải trừ vũ khí hóa học

Một chuyên gia về vũ khí của Liên Hợp Quốc thu thập các mẫu vật tại Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo, quá trình giải trừ vũ khí hóa học của Syria có thể sẽ không hoàn thành vào thời hạn chót ngày 30/6 tới. 

Theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và Nga – Mỹ làm trung gian hồi năm ngoái, toàn bộ số vũ khí hóa học của Syria phải bị phá hủy vào ngày 30  tháng 6 này. Tuy nhiên, hãng tin AFP của Pháp hôm qua (28/5) trích lá thư của Tổng thư ký Ban Ki-moon gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 23/5 vừa qua cho rằng lộ trình này không thể hoàn thành được.

Ông Ban Ki-moon cho biết, trong trường hợp đó, tiến trình này phải được tiếp tục trong 1 khoảng thời gian hữu hạn sau ngày 30/6. Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc khí Clo vẫn tiếp tục được sử dụng tại Syria và kêu gọi chính phủ cũng như phe đối lập hợp tác toàn diện với phái bộ của Liên Hợp Quốc để tìm ra sự thật.

Phái bộ này được triển khai sau khi Mỹ và Pháp cáo buộc chính phủ Syria có thể đã sử dụng chất hóa học công nghiệp tại một ngôi làng do quân nổi dậy chiếm giữ hồi đầu tháng này. Theo thỏa thuận với quốc tế hồi năm ngoái, Syria không phải công khai lượng Clo mà nước này đang có bởi chất hóa học độc hại này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Trước đó, Syria cũng đã bỏ lỡ thời hạn chót 27/4 để giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này cho các giám sát viên quốc tế và hiện nay Damascus vẫn còn giữ lại khoảng 8% vật liệu hóa học, tương đương với khoảng 100 tấn.

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuần trước cho biết, số chất hóa học còn lại ở Syria đã được đóng gói nhưng chưa thể đưa ra khỏi lãnh thổ nước này vì tình hình an ninh không cho phép. 

Theo VOV

Emagazine