Liên hiệp quốc họp khẩn sau vụ Triều Tiên thử nghiệm bom hydro

Kim Ngân

16:04 06/01/2016

BizLIVE - Thông qua một tuyên bố đặc biệt trên đài truyền hình trung ương, Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom hydro.

Liên hiệp quốc họp khẩn sau vụ Triều Tiên thử nghiệm bom hydro

AP Photo/ Seth Wenig

Thông qua một tuyên bố đặc biệt trên đài truyền hình trung ương, Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom hydro, Sputnik cho biết.
Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư kể từ khi tuyên bố là cường quốc hạt nhân vào năm 2005. Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, một thiết bị hạt nhân có thể đã được kích nổ ở độ sâu 100 mét, nơi tâm chấn động đất lan ra.
Vào lúc 06.00 MSK ở Seoul đã triệu tập phiên họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia.
Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin về chấn động gần địa điểm thử hạt nhân Phungeri tỉnh Yangkang. Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu ít hơn một kilomet, tức là gần bề mặt trái đất.
Cơ quan dự báo thời tiết Hàn Quốc cho biết trận động đất có "tính chất nhân tạo". Một số nhà địa chấn học cho rằng cường độ trận động đất là khoảng 4,2 độ Richter. Theo những người khác, cường độ này lớn hơn 5 độ Richter.
RIA Novosti dẫn nguồn từ trụ sở Liên hiệp quốc, cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc se tổ chức cuộc họp đột xuất sau khi CHDCND Triều Tiên công bố thử bom hydro.
Theo nguồn tin, đề xuất tiến hành cuộc họp là Hoa Kỳ và Nhật Bản.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Triều Tiên

Emagazine