Liên hiệp quốc đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ để phân định biên giới với Việt Nam

Thúy Hà

13:18 09/08/2015

BizLIVE -
Ông Ban Ki-moon cho biết trong một bức thư rằng Liên Hiệp Quốc đã đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ gốc để xác định đường biên giới với Việt Nam.

Liên hiệp quốc đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ để phân định biên giới với Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Liên Hiệp quốc đã đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ gốc, sau yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhằm giải quyết vấn đề phân định biên giới với Việt Nam, VOA dẫn nguồn Cambodia Daily cho biết.
Ông Hun Sen đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đầu tháng trước để mượn bản đồ nhằm chứng tỏ sự cẩn thận của chính phủ ông trong việc phân giới cắm mốc với Việt Nam, và để chấm dứt sự khích động tinh thần dân tộc cực đoan mà một số người Campuchia đang thực hiện.
Ông Ban Ki-moon cho biết trong một bức thư rằng Liên hiệp quốc đã đồng ý cho Campuchia mượn bản đồ gốc để xác định đường biên giới với Việt Nam.
Bản đồ gốc với tỉ lệ thu nhỏ 1/100.000 đã được Campuchia lưu chiểu tại Liên Hiệp Quốc năm 1964.
Trong bức thư phát cho truyền thông, ông Ban Ki-moon cho biết Liên hiệp quốc đã không thể tìm thấy các bản đồ mà Campuchia đề cập đến, nhưng đã tìm thấy trong thư viện của Liên hiệp quốc cả phiên bản điện tử và bản sao của những bản đồ mà chính phủ Campuchia có thể quan tâm.
Ông Ban Ki-Moon nói: “Một bộ gồm đầy đủ các bản sao điện tử đã được cung cấp cho Đại sứ Campuchia tại Liên Hiệp Quốc Ry Tuy vào ngày 27/7/2015”.
Ông Ban Ki-Moon cũng cho biết thêm là thư viện Liên hiệp quốc không cho mượn bản đồ mà họ lưu giữ, nhưng cho Campuchia mượn như một trường hợp ngoại lệ.
Ông Ban Ki-moon nói thêm, thư viện Liên hiệp quốc sẽ chỉ cho Campuchia mượn bản đồ trong một thời gian nhất định, tùy thuộc vào các điều kiện nêu ra trong các bức thư trao đổi giữa Liên hiệp quốc và chính phủ Campuchia.
Ông Hun Sen đã gửi thư cảm ơn Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon và đồng thời cho biết chính phủ Campuchia đã thành lập một ủy ban xác minh do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong đứng đầu.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine