Liên hiệp quốc bác nghị quyết của Nga về Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nói không tham chiến

Kim Ngân

14:00 21/02/2016

BizLIVE - Các nhà ngoại giao nói có ít nhất 6 trong 15 thành viên Hội đồng Bảo an bác bỏ nghị quyết khi nghị quyết được đưa ra, và chỉ có một thành viên là Venezuela ủng hộ.

Liên hiệp quốc bác nghị quyết của Nga về Syria, Thổ Nhĩ Kỳ nói không tham chiến

Hình ảnh đống đổ nát của một bệnh viện ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria, được cung cấp bởi Bác sĩ Không biên giới ngày 15 tháng 2 năm 2016.

Moscow tố cáo là Thổ Nhĩ Kỳ sắp gửi bộ binh đến Syria, và kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngăn chặn việc này tại một phiên họp khẩn cấp hôm thứ Sáu, VOA cho biết.
Các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga và Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói nước ông sẽ chỉ đóng một vai trò trực tiếp như thế tại Syria nếu được Liên Hiệp Quốc ủng hộ.
Đề nghị của Nga tại Hội đồng Bảo an không đề cập đến tên Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ý định của Nga rõ ràng. Nga mạnh mẽ lên án những vụ pháo kích qua biên giới vào Syria và điều Nga nói là một làn sóng không giới hạn các chiến binh “khủng bố” và chuyển vũ khí bất hợp pháp vào Syria.
Tổ chức đối lập chính Syria đồng ý về “khả năng” ngưng bắn tạm thời ngày thứ Bảy trong khi kịch liệt chỉ trích Nga đã không tuân thủ một thỏa thuận ngưng bắn tạm thời. Thượng Uỷ ban Thương thuyết, một Liên minh các tổ chức đối lập được Ả Rập Xê-út ủng hộ đưa ra một tuyên bố nói Nga đã chứng tỏ “bất cần cộng đồng quốc tế và không màng đến sing mạng của người dân Syria.”
Các tổ chức này đồng ý về khả năng đạt được một thỏa thuận nếu Liên Hiệp Quốc có thể đảm bảo một cuộc ngưng bắn và chuyển giao các vật phẩm cứu trợ nhân đạo.
Tuyên bố này được công bố tiếp sau lời kêu gọi của Nga triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về những lo ngại của Nga là Thổ Nhĩ Kỳ có thể có kế hoạch đưa bộ binh đến Syria.
Phái đoàn Nga đệ trình một dự thảo nghị quyết một trang lên án một động thái như thế. Nga cũng “mạnh mẽ” lên án những vụ pháo kích qua biên giới, làn sóng các chiến binh khủng bố và chuyển vũ khí bất hợp pháp từ các “nước láng giềng” của Syria.
Nghị quyết của Nga là một sự "đánh lạc hướng"
Các nhà ngoại giao nói có ít nhất 6 trong 15 thành viên Hội đồng Bảo an bác bỏ nghị quyết khi nghị quyết được đưa ra, và chỉ có một thành viên là Venezuela ủng hộ. Ngay cả Trung Quốc, thường xuyên có cùng lập trường với Nga, dường như ngần ngừ trong việc đứng về phía Moscow. Phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cho biết đang chờ chỉ thị từ Bắc Kinh.
Điện Kremlin nói Nga có một “chính sách  trước sau như một, minh bạch và rõ ràng nhằm đảm bảo sự ổn định tại Syria và trong vùng."
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power nói: “Điều thực sự quan trọng là thay vì nỗ lực đánh lạc hướng thế giới bằng nghị quyết được đưa ra, điều tốt hơn hết là Nga thi hành nghị quyết đã được thỏa thuận trước đây". Bà ám chỉ đến Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an được chấp thuận vào tháng 12 năm ngoái đưa ra một khung làm việc để bắt đầu các cuộc thảo luận chính trị song song với  một cuộc ngưng bắn trên toàn quốc tại Syria.
Bà Power nói thêm: “Chúng ta đã có sẵn một nghị quyết. Đây là một nghị quyết đúng đắn. Chúng tôi cam kết thi hành nghị quyết này và chúng tôi cần Nga cũng làm như vậy.”
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Yaşar Halit Çevik bác bỏ những lo ngại của Nga là Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang lập kế hoạch tiến hành các cuộc hành quân trên bộ tại Syria.
Ông nói với các phóng viên: “Các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi hoàn toàn không giấu giếm gì khi nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đưa lực lượng bộ chiến vào Syria nếu đây không phải là một hành động tập thể.” Ông nói thêm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ cứu xét đến việc can thiệp quân sự nếu Hội đồng Bảo an hay Liên minh quốc tế kêu gọi.

KIM NGÂN

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ