Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông

H.Thanh

23:43 01/11/2015

BizLIVE - Hãng tin Reuters trích dẫn một phát ngôn viên của Cơ quan ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, theo đó vì quyền tự do lưu thông trên biển, Brussels ủng hộ việc Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông.

Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông

Chiến hạm của Mỹ.

Hãng tin Reuters trích dẫn một phát ngôn viên của Cơ quan ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, theo đó vì quyền tự do lưu thông trên biển, Brussels ủng hộ việc Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông. Tuy nhiên Liên Hiệp Châu Âu không can thiệp vào các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo, RFI đưa tin.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Châu Âu và 21 đối tác Châu Á, trong đó có Trung Quốc và Philippines họp hội nghị Á-Âu ASEM trong hai ngày 5/11 và 6/11/2015.
Không nêu đích danh tác giả, trong bản tin đề ngày 30/10/2015 hãng thông tấn Anh Reuters trích lời một quan chức trong Liên Hiệp Châu Âu ghi nhận: "Mỹ áp dụng quyền tự do hàng hải". Brussels luôn tỏ ra quan ngại trước việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép trong khu vực Trường Sa của Việt Nam.
Để giải thích cho việc ủng hộ Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông, trong một thông cáo, một phát ngôn viên của cơ quan Ngoại giao đại diện cho Liên Hiệp Châu Âu ghi nhận: "Liên Hiệp Châu Âu không tuyên bố lập trường trong các vụ tranh chấp, nhưng gắn bó với trật tự hàng hải được dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là trên Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển UNCLOS".
Việc Brussels tuyên bố ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông có thể gây khó khăn cho các nhà ngoại giao Châu Âu nhân hội nghị ASEM lần thứ 12 mở ra vào tuần tới tại Luxembourg.

H.THANH

BizLIVE Gặp gỡ