Lầu Năm Góc:“Nga và Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân với nước Mỹ”

Vương Tiến

17:34 27/09/2016

BizLIVE - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter ngờ rằng Moscow không tuân thủ nguyên tắc bảo tòan sự ổn định hạt nhân chiến lược trên thế giới, Sputniknews viết.

Lầu Năm Góc:“Nga và Triều Tiên là mối đe dọa hạt nhân với nước Mỹ”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh AP

«Từ lâu Nga đã là cường quốc hạt nhân. Nhưng gần đây những sáng chế vũ khí của Moscow và việc tạo lập hệ thống vũ khí hạt nhân mới đặt ra câu hỏi nghi vấn về cam kết của Nga như là nước tuân thủ quy tắc ổn định hạt nhân chiến lược», ông Carter tuyên bố tại cuộc gặp với các nhà quân sự ở Bắc Dakota.
Quốc gia thứ hai khiến Hoa Kỳ lo ngại là Triều Tiên, Bộ trưởng Mỹ nói và nhắc rằng chính là để bảo vệ khỏi nguy cơ từ nước này mà Washington đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.
Ông Carter cam đoan rằng không chỉ "bất kỳ cuộc tấn công nào vào Mỹ hoặc các đồng minh đều bị đáp trả, mà cả bất kỳ động thái sử dụng vũ khí hạt nhân cũng sẽ gặp phản ứng mạnh và hiệu quả".
Ông chủ Lầu Năm Góc cũng nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các đồng minh trong NATO nhằm "kiềm chế Nga khỏi ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tiềm ẩn với NATO".
Đối trọng với Nga và Triều Tiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc dẫn ra trường hợp Ấn Độ và Trung Quốc, là những nước mà theo lời ông này, "đang hành xử có trách nhiệm và chuyên nghiệp" trong lĩnh vực hạt nhân.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ