Lãnh tụ tối cao Iran nguyền rủa Ả Rập Saudi vì đã hành quyết giáo sĩ

Kim Ngân

00:27 04/01/2016

BizLIVE -
Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói Ả Rập Saudi sẽ bị "trời phạt" vì đã xử tử ông Sheikh Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Shia nổi tiếng đã chỉ trích hoàng gia trị vì Ả Rập Saudi.

Lãnh tụ tối cao Iran nguyền rủa Ả Rập Saudi vì đã hành quyết giáo sĩ

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại một buổi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu ở Tehran, Iran, hôm 19/9/2008.

Lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, nói Ả Rập Saudi sẽ bị "trời phạt" vì đã xử tử ông Sheikh Nimr al-Nimr, một giáo sĩ Shia nổi tiếng đã chỉ trích hoàng gia trị vì Ả Rập Saudi, VOA đưa tin.
Vệ binh Cách mạng Iran nói trong một thông báo hôm Chủ nhật rằng cái chết của giáo sĩ Nimr sẽ dẫn đến "suy vong " của vương triều Ảrập Xêút.
Vụ hành quyết giáo sĩ Nimr khiến cho nhiều nước trên thế giới bất bình và phẫn nộ.
Tại Ấn Ðộ, những người Hồi giáo Shia tuần hành ở Srinagar hôm thứ Bảy, lên tiếng phản đối việc hành quyết 47 người bị kết tội khủng bố, nhất là giáo sị Sheikh Nimr al-Nimr.
Ông Syed Mujahid, một thủ lãnh Shia ở Ấn Ðộ nói: "Chúng tôi biểu tình cho cái chết vì đạo của giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr ở Ả Rập Saudi cùng với 42 tín đồ bị xử tử hôm thứ Bảy. Chúng tôi lên án vụ xử này với lời lẽ mạnh nhất."
Giáo sĩ Shia nổi tiếng này năm 2014 bị kết tội xúi giục bạo loạn cùng với những tội trạng khác và bị kết án tử hình.
Ông là một người thẳng thắn chỉ trích hoàng gia trị vị Ả Rập Saudi và một một thủ lĩnh quan trọng của các cuộc biểu tình của người Shia tại Ả Rập Saudi năm 2011.
Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng việc xử tử ông Nimr sẽ tăng thêm thù hận giáo phái trong khu vực.
Một người biểu tình khác ở Srinagar, Ấn Ðộ, ông Ishfaq Ali nói: "Với tội ác này của Ả Rập Saudi, mọi người sẽ hiểu rằng một kẻ thủ của Hồi giáo lớn hơn cả Mỹ và Israel đó là triều đại Ảrập Xêút."
Nhiều cuộc biểu tình tương tự được dự trù diễn ra tại Libăng và Tehran trong ngày Chủ nhật.
 

KIM NGÂN

Từ khóa: IS