Làm thế nào IS có vũ khí hóa học để tấn công ở Syria?

Minh Anh

04:00 12/09/2016

BizLIVE - Vào khoảng cuối tháng 8/2016, Liên Hiệp Quốc công bố kết quả điều tra kết luận cả Damas lẫn IS đều sử dụng vũ khí hóa học. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào IS có được các loại vũ khí độc hại này?

Làm thế nào IS có vũ khí hóa học để tấn công ở Syria?

Ảnh minh họa.

Theo RFI, vào khoảng cuối tháng 8/2016, Liên Hiệp Quốc công bố kết quả điều tra kết luận cả Damas lẫn IS đều sử dụng vũ khí hóa học. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào IS có được các loại vũ khí độc hại này?.
Theo điều tra riêng của tờ Foreign Policy, chính các chiến binh thánh chiến của phong trào Hồi giáo cực đoan Al-Nosra đã giao nộp các loại vũ khí chết người mà họ chiếm được từ quân đội của ông Bachar Al-Assad cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuần san Courrier International trong số báo ra ngày 8/9/2016 lược dịch lại bài viết này.
Mọi việc bắt đầu vào một ngày cuối năm 2012. Quân thánh chiến lúc đó tiến hành bao vây trại lính của tiểu đoàn 111 của chính quyền Damas, hay còn gọi là căn cứ Cheik Souleimane. Trận đánh do Mặt trận Al-Nosra chỉ huy là chính, nhưng có sự hỗ trợ từ các nhóm thánh chiến khác chủ yếu đến từ các đơn vị quân nổi dậy Libya.
Đối với quân thánh chiến, khu căn cứ này là một mỏ vàng: cả một kho vũ khí gồm súng trường, các loại đạn pháo và phương tiện quân sự. Sau một ngày giao tranh dữ dội, họ đã kiểm soát hoàn bộ khu căn cứ tiểu đoàn 111. Ngoài việc thu được cả một kho vũ khí rộng lớn, quân thánh chiến còn bất ngờ tìm được các loại chất hóa học – nhất là các thùng phuy chứa đầy chất clo, khí ga sarin và ga mù tạt.
Theo lời kể của nhân vật Abou Ahmad (biệt danh của một chiến binh IS với tờ Foreign Policy), sau khi chiếm được khu căn cứ, các bên chia nhau chiến lợi phẩm là súng ống và đạn dược, riêng Mặt trận Al-Nosra lấy các loại vũ khí hóa học.
Mười chiếc xe tải nhỏ do Al-Nosra, lúc bấy giờ là một nhánh của Al-Qaida chở 15 chiếc thùng phuy khí clo và ga sarin đi về một nơi không ai biết đến. Nhưng anh ta lại không thấy một chiếc xe nào vận chuyển hơi cay mù tạt ra khỏi trại.
Ba tháng sau, vào ngày 19/03/2013, quân đội Damas và các nhóm quân nổi dậy đánh nhau tại địa phương Khan Al-Assal, vốn trung thành với chính quyền Bachar al-Assad, gần với Aleppo. Chính quyền Syria và các phe đối lập tố cáo sử dụng vũ khí hóa học và đổ tội cho nhau đã tấn công đầu tiên bằng loại vũ khí độc hại này.
Thế nhưng, kể từ tháng 4/2013, căng thẳng giữa Al-Nosra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo gia tăng. Mặt trận Al-Nosra ngày càng mất nhiều phiến quân. Những người này sau đó đã gia nhập hàng ngũ IS. Tháng 8/2013, quân khủng bố IS đã hai lần sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công chống lại quân đội Syria. Abou Ahmad tự hỏi: Phải chăng các loại vũ khí hóa học đó đến từ kho vũ khí mà các đồng đội của anh ta đã phát hiện ra vào ngày chiếm đánh khu căn cứ tiểu đoàn 111?
Về phần hơi cay mù tạt, dường như IS vẫn nắm trong tay chất độc hại này. Hai năm sau vụ tấn công trên, tờ New York Times ngày 06/10/2015 tiết lộ rằng vào ngày 21/08 cùng năm, tổ chức khủng bố này đã tung một chiến dịch quân sự bằng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy được gọi là “ôn hòa” tại Marea, một thành phố nhỏ phía bắc Syria.
Bài viết nêu rõ là IS đã sử dụng khí lưu huỳnh mù tạt. Lời khẳng định này sau đó đã được một quân thánh chiến khác, gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan xác nhận trên chính trang blog của anh ta.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, IS

Emagazine