Lạm phát đang tăng tốc

Hà Minh

09:12 24/05/2016

BizLIVE -
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2016 đã tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước. Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI đã tăng 1,88%.

Lạm phát đang tăng tốc

Giá xăng dầu tăng đang tác động mạnh tới lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2016 đã tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước. Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI đã tăng 1,88%.
Tính bình quân 5 tháng đầu năm, CPI đã tăng 1,59% so với bình quân năm 2015.
Việc CPI tăng liên tục trong thời gian qua đã khiến nhiều người tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại trong năm nay. Theo một chuyên gia kinh tế được BiZLIVE tham vấn, mối lo ngại này hoàn toàn có cơ sở bởi giá dầu thô trên thị trường thế giới đang tăng trở lại và tác động mạnh mẽ đến mặt bằng giá cả trong nước.
Ngoài ra, lạm phát cơ bản, tức lạm phát do những yếu tố ổn định, lâu dài đang ở mức 1,78%  cao hơn lạm phát chung 1,59% nên CPI sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới và có thể vượt mức 5% cả năm.
Trở lại diễn biến giá cả trong tháng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với quyền số lớn nhất đã có tác động đáng kể lên mức tăng chung khi tăng 0,36% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,68%, thực phẩm tăng 0,38% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,16%.
Do những tác động trong và ngoài nước, giá các mặt hàng lương thực vẫn tiếp tục tăng nhưng ở mức thấp hơn tháng trước. Trong khi đó, các mặt hàng thực phẩm đã đảo chiều tăng mạnh 0,38% do ảnh hưởng của tình trạng cá biển chết hàng loạt ở miền Trung đã khiến một số mặt hàng thay thế tăng giá.
Ngoài ra, hiện tượng thương lái Trung Quốc thu gom lợn cũng ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số giá nhóm hàng thực phẩm.
Nhóm có quyền số lớn thứ 2 cũng tăng mạnh ở mức 0,88% do ảnh hưởng của việc tăng giá các mặt hàng chiết xuất từ dầu thô như gas và dầu hỏa.
Cũng do ảnh hưởng của dầu thô, giá xăng dầu bán lẻ trong nước liên tục điều chỉnh tăng trong thời gian qua đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh 2,39% so với tháng trước, mức tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng chính tính CPI.
Ngoài ra, trong tháng có kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài cũng khiến giá tour du lịch trong và ngoài nước tăng mạnh khiến chỉ số giá nhóm văn hóa, thể thao và du lịch tăng 0,34% so với tháng trước.
Các nhóm hàng khác còn lại đồng loạt tăng nhẹ.
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 1,45% và giảm 0,1%.
Trong 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được Tổng cục Thống kê lựa chọn để công bố CPI, thành phố Cần Thơ có mức tăng cao nhất 1,07% trong khi thành phố Hải Phòng chỉ tăng 0,17%. Hai đầu tầu kinh tế cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tăng tương ứng ở các mức 0,35% và 0,82% so với tháng trước.

HÀ MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: CPi, lạm phát

Emagazine