Kinh tế Trung Quốc được dự báo tiếp tục xấu đi

Hà Linh

16:45 03/06/2015

BizLIVE - Báo chí Trung Quốc mới đây đăng tải dự báo cho rằng sự phục hồi kinh tế sẽ theo hình chữ L, không phải hình chữ V.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tiếp tục xấu đi

Ảnh: reuters.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, được dự báo sẽ ngày một đi xuống rồi mới tiến triển khả quan hơn, Reuters đưa tin.

Các nhà kinh tế nhận định rằng Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để tiến hành cải cách và tạo ra những thay đổi tích cực, và Bắc Kinh cần phải chấp nhận nhiều thay đổi để có thể phát triển kinh tế một cách bền vững.

Trong năm 2014 tăng trưởng GDP giảm tốc còn 7,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1990, và Bắc Kinh đặt ra mục tiêu tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay.

Đó là vẫn là một con số đáng mơ ước của nền kinh tế có quy mô 10 nghìn tỷ USD, vì thế rất ít nhà kinh tế cho rằng có khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, rất ít người tin rằng kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi nhanh chóng, bởi chính quá trình cải cách phần nào có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng.

"Không may là trong năm nay, chúng ta vẫn chưa thể thấy đáy (của chu kỳ tăng trưởng). Tăng trưởng sẽ trở nên ổn định hơn, nhưng rất khó đánh giá cho năm sau bởi điều đó còn phụ thuộc vào những tiến bộ trong điều chỉnh cơ cấu," Wang Jun, nhà kinh tế tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc, cho biết.

Mặc dù Bắc Kinh đã liên tục cắt giảm lãi suất và thả lỏng hoạt động cho vay của các ngân hàng, những động thái này chỉ làm gia tăng đầu cơ tại thị trường chứng khoán hơn là thúc đẩy đầu tư sản xuất.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Trung Quốc gần đây một phần là do các nhà đầu tư nhận ra rằng chính phủ sẽ phải tiếp tục bơm tiền. Trong khi đó, gần như mọi chỉ báo kinh tế đã mờ nhạt hoặc xấu đi trong năm 2015, với sản lượng công nghiệp giảm, áp lực giảm phát tăng cao, và cầu yếu cả ở cả thị trường nội địa và nước ngoài.

Các cuộc khảo sát cho thấy sự căng thẳng do tình trạng thất nghiệp đang gia tăng, và chính quyền địa phương đang có những động thái nhằm bảo đảm việc làm tại các doanh nghiệp nhà nước.

Theo thông tin chính thức của chính phủ, nợ xấu vẫn ở trong tầm kiểm soát 2%, nhưng giới phân tích tin rằng tỷ lệ thực tế cao hơn nhiều, vì nhiều doanh nghiệp và chính quyền địa phương vay nợ trên thị trường tín dụng đen.

Báo chí Trung Quốc mới đây đăng tải dự báo cho rằng sự phục hồi kinh tế sẽ theo hình chữ L, không phải hình chữ V. Giới chuyên gia kinh tế cũng cho rằng để phục hồi bền vững, Trung Quốc cần có những cải cách sâu sắc hơn.

"Vấn đề là cải cách phải diễn ra đồng thời trên hai khía cạnh", Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Guanghua ở Bắc Kinh cho biết. "Đầu tiên là loại bỏ các nguyên nhân gây mất cân bằng như đồng tiền bị định giá thấp, tốc độ tăng lương thấp do liên quan
tới vấn đề tăng trưởng năng suất, và cuối cùng là áp chế tài chính." Giai đoạn tiếp theo là chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào đầu tư sang một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa.

Phần lớn tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay tại Trung Quốc là hệ quả của việc thời kỳ bùng nổ bất động sản đi đến hồi kết do Bắc Kinh yêu cầu chuyển vốn ra khỏi mảng đầu tư quá nóng này.

Cùng với việc thị trường bất động sản lao dốc, một loạt ngành có liên quan bị ảnh hưởng, như thép, thủy tinh và đồ nội thất. Bên cạnh đó, nguồn thu của các chính quyền địa phương vốn phụ thuộc vào tiền bán đất sụt giảm, kéo tăng trưởng tiếp tục chậm lại.

"Hiện có đến 55 triệu ngôi nhà đang bị bỏ không ở Trung Quốc. Điều này không có bất kì lợi ích gì cho nền kinh tế," nhà kinh tế Nicholas Lardy nhận định.

HÀ LINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ