Kinh tế Thái Lan đầy bất trắc sau khi vua Bhumibol qua đời

Trọng Thành

06:00 15/10/2016

BizLIVE - Sự ra đi dù có thể dự đoán trước của quốc vương Bhumibol là một thách thức rất lớn đối với kinh tế Thái Lan. Giai đoạn kế vị đầy bất trắc có thể khiến kinh tế nước này lâm vào suy thoái.

Kinh tế Thái Lan đầy bất trắc sau khi vua Bhumibol qua đời

Dân Thái Lan đứng bên đường khi thi hài vua Bhumibol được đưa từ bệnh viện Bangkok về cung Hoàng Gia, ngày 14/10/2016 - REUTERS.

Sự ra đi dù có thể dự đoán trước của quốc vương Bhumibol là một thách thức rất lớn đối với kinh tế Thái Lan. Giai đoạn kế vị đầy bất trắc có thể khiến kinh tế nước này lâm vào suy thoái, RFI bình luận.
Vua Bhumibol trị vì gần 70 năm, trong thời gian mà Thái Lan từ một nước nông nghiệp trở thành một đầu tầu kinh tế của khu vực. Quốc vương Thái Lan có uy tín rất lớn. Theo các nhà phân tích của trung tâm tư vấn Capital Economics, "vị vua rất được sùng kính này là một hình tượng mang lại sự thống nhất quan trọng đối với đất nước".
Các chuyên gia lo ngại sự ra đi của ông khiến "các căng thẳng chính trị trước đây trở lại, khiến tăng trưởng bị kìm hãm". Đây là một điều rất tồi tệ cho vương quốc, vốn đang trải qua một giai đoạn kinh tế khó khăn, tỉ lệ tăng trưởng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn khu vực, nếu không nói là đội sổ.
Trong năm nay, trước khi nhà vua qua đời, trong lúc chính quyền đặt hy vọng tăng trưởng 3%, Ngân hàng Thế giới đưa ra con số 2%, thấp hơn hẳn so với mức 2,8% năm ngoái. Đầu tư nước ngoài vào Thái Lan năm 2015 cũng giảm đến 90%.
Tối 13/10, vài giờ sau khi tin về cái chết của vua cha được thông báo, hoàng tử kế vị Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã đề nghị hoãn lại thời gian đăng quang. Hiện tại, chưa có bất cứ quyết định nào về thời gian chuyển tiếp quyền lực và ai sẽ là người tạm thời đứng đầu vương quốc.
Để làm giảm bớt các áp lực đối với nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn, chính quyền quân sự bất ngờ ra quyết định không áp đặt các quy định cấm trong thời gian để tang nhà vua, điều từng khiến các doanh nghiệp rất lo ngại.
Chỉ duy có các công chức nghỉ một ngày vào hôm 14/10. Tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc vẫn hoạt động bình thường. Chứng khoán Thái Lan mở cửa bình thường và cổ phiếu thậm chí còn tăng giá 4,18% vào lúc giữa ngày.
Suy thoái tại Thái Lan có thể ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản, nhà đầu tư ngoại quốc số một vào nước này, bởi hiện tại có khoảng 4.500 công ty Nhật làm việc tại Thái Lan, với tổng số vốn đầu tư là khoảng 4 tỉ euro năm 2005, theo tổ chức thương mại quốc tế Jetro.
Hôm 14/10, Nhật Bản thông báo sẽ trợ giúp các các công ty Nhật đang làm ăn tại Thái Lan, sau khi có tin vua Bhumibol qua đời, nếu kinh tế Thái Lan rơi vào suy thoái. Các doanh nghiệp Nhật cũng có cùng một mối lo, phải đình chỉ sản xuất trong thời gian nhân viên người Thái để tang, và phải ngừng tung ra các sản phẩm mới, để tỏ lòng tôn kính người đã khuất, theo tập quán.
Các nhà phân tích của văn phòng tư vấn The Economist Intelligence Unit tiếp tục lo ngại về khả năng các doanh nghiệp Nhà nước sẽ bị đóng cửa trong nhiều ngày, kể cả các công ty liên quan đến du lịch.
Văn phòng tư vấn này dự báo kinh tế Thái Lan sẽ chững lại trong một năm, trước mắt, sức mua trong nước sẽ giảm mạnh trong những tuần tới. Và du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất, trong bối cảnh không khí bạo lực có thể trở lại.
Du lịch là con gà đẻ trứng vàng của Thái Lan, chiếm tới 10% GDP, và thậm chí tới hơn 20%, nếu tính cả các thu nhập gián tiếp. Năm ngoái, quốc gia 65 triệu dân này đón đến 33 triệu khách du lịch.
Theo dự đoán của nhà phân tích chứng khoán Jeffrey Halley, làm việc cho công ty Oanda, để trấn an giới đầu tư, chính quyền quân sự có thể sẽ triển hạn cầm quyền thêm ít nhất là một năm nữa để bảo đảm ổn định chính trị.
Theo các chuyên gia về Thái Lan, thì điểm then chốt trong tương lai chính trị của quốc gia này chính là thế cân bằng trong quan hệ giữa hoàng gia và quân đội, với vai trò trụ cột của vị quốc vương rất được sùng kính.
Sự cân bằng nay đã mất đi cùng với việc nhà vua ra đi. Trong khi đó tư cách của thái tử kế vị bị rất nhiều chê trách, đặc biệt là ông Maha Vajiralongkorn không được vị cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda, người được coi là cố vấn số một của vua Bhumibol, ưu ái.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thái Lan

Emagazine