Kinh tế Nga chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất

Kim Ngân

07:03 24/01/2016

BizLIVE - Đồng rúp hồi đầu tuần đã sụt xuống còn 79 rúp đổi một đô la, chỉ số RTS của thị trường tài chính Moscow từ đầu năm đã mất đi 15% giá trị.

Kinh tế Nga chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất

Sputnik/ Alexander Vilf

Tờ Le Monde của Pháp nhận định "Nền kinh tế Nga chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất". Hôm thứ Ba 19/1, Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã sửa đổi lại các ưu tiên chiến lược của đất nước. Riêng tình trạng mất cân bằng ngân sách quốc gia đã được coi là mối đe dọa tiềm tàng, cùng với tính dễ tổn thương của hệ thống tài chính.
Đồng rúp hồi đầu tuần đã sụt xuống còn 79 rúp đổi một đô la, chỉ số RTS của thị trường tài chính Moscow từ đầu năm đã mất đi 15% giá trị, RFI cho biết.
Nhưng nhất là lạm phát (từ 12 đến 15% trong năm 2015), thu nhập giảm và nạn suy thoái mà nước Nga đã lâm vào từ một năm qua đã ảnh hưởng mạnh đến nhiều tầng lớp dân chúng. Số lượng người Nga sống dưới ngưỡng nghèo khổ từ 20,3 triệu vào cuối 2015, tức trên 14% dân số.
Tương tự, loạt bài về cuộc sống của người dân Nga trong thời kỳ ông Putin nắm quyền hiện nay trên tờ Courrier International cho biết, nếu giai cấp trung lưu phải hãm bớt lại nhu cầu tiêu dùng, thì một phần không nhỏ dân chúng đang bị rơi vào cảnh nghèo khó.
Hố ngăn cách giàu nghèo tại Nga hiện nay càng bị đào sâu thêm: 1% người giàu đang kiểm soát 70% tài sản cả nước. Theo một cuộc thăm dò, người Nga đang sợ rằng từ 30 đến 50% dân chúng sẽ gia nhập đội quân người nghèo. Khốn khó nhất là trẻ em, người về hưu và những người làm việc bán thời gian.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga

BizLIVE - Gặp gỡ