Kim Jong Un bất ngờ hủy chuyến đi Nga dự lễ duyệt binh

Thanh Phương

07:47 01/05/2015

BizLIVE - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã hủy chuyến đi Moscow dự trù ngày 9/5 tới, để dự các buổi lễ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Kim Jong Un bất ngờ hủy chuyến đi Nga dự lễ duyệt binh

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un chúc mừng năm mới, ngày 01/01/2015. REUTERS/KCNA

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã hủy chuyến đi Moscow dự trù ngày 9/5 tới, để dự các buổi lễ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã, theo thông báo của phát ngôn viên điện Kremlin hôm 30/4/2015, RFI đưa tin.

Ông Kim Jong Un đã nhận lời mời của Nga vào tháng Giêng vừa qua. Chuyến đi Moscow lẽ ra sẽ là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của lãnh đạo trẻ Bắc Triều Tiên và là tiếp xúc ngoại giao đầu tiên của ông.

Đối với nhiều nhà quan sát, chuyến viếng thăm Moscow của ông Kim Jong Un là biểu hiện cho quyết tâm của Bình Nhưỡng giảm bớt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh và xích gần lại Moscow. Nga đã nhận sẽ hiện đại hóa một phần hệ thống đường sắt của Bắc Triều Tiên, với một dự án trị giá 20 tỷ euro, đổi lại việc tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Bắc Triều Tiên.

Đa số các lãnh đạo phương Tây đã không dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức ở Moscow để phản đối vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo phát ngôn điện Kremlin, trên tổng cộng 68 lãnh đạo thế giới được mời, sẽ chỉ có khoảng 30 vị nguyên thủ quốc gia và thủ tướng nhận lời mời, trong đó có chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ tịch Cuba Raoul Castro và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ