Kiev cấm tất cả phi cơ Nga hạ cánh xuống Ukraine

T, My

07:08 13/10/2015

BizLIVE -

Toàn bộ các công ty hàng không Nga sẽ bị cấm hạ cánh tại Ukraine kể từ cuối tháng Mười. Chính quyền Kiev hôm 12/10/2015 thông báo như trên, sau khi mở rộng danh sách các hãng hàng không Nga đã bị cấm, nhằm trả đũa quyết định tương tự của Nga trước đây.

Kiev cấm tất cả phi cơ Nga hạ cánh xuống Ukraine

Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot cất cánh từ sân bay Vnukovo-Moscow. Aeroflot là một trong những hãng bay Nga bị cấm hạ cánh xuống Ukraine. Ảnh REUTERS/Maxim Shem

Biện pháp này cho đến nay chỉ liên quan đến bốn công ty hàng không Nga thường xuyên có những chuyến bay thẳng đến Ukraine (Aeroflot, Transaero, Sibir, Rossia) và sẽ có hiệu lực từ ngày 25/10. Từ nay, thêm hai hãng khác của Nga là Utair và Saratov Airlines cũng bị cấm.
Bà Natalia Terletska, viên chức hàng không Ukraine nói với AFP: "Việc cấm đoán này chỉ liên quan đến các máy bay Nga hạ cánh xuống các thành phố của Ukraine. Họ vẫn có thể bay qua không phận chúng tôi".
Bộ Giao thông Nga hôm nay xác nhận đã nhận được thông báo của cơ quan hàng không Ukraine về vấn đề trên.
Kiev hồi tháng Chín đã loan báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân và tập đoàn Nga, do Moscow dùng vũ lực sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và trang bị vũ khí, gởi quân đến giúp phe nổi dậy miền đông Ukraine.
Bốn hãng hàng không Nga đã bị Kiev cho vào danh sách đen vì thực hiện những chuyến bay đến Crimea sau khi bán đảo này bị sáp nhập.
Vài ngày sau đó, Moscow trả đũa bằng cách loan báo đóng cửa không phận đối với các công ty hàng không Ukraine kể từ ngày 25/10.
Một khi các biện pháp trừng phạt của hai bên có hiệu lực, hành khách chỉ có thể du hành giữa Nga và Ukraine bằng xe hơi, xe lửa, còn nếu đi máy bay thì phải quá cảnh sang một nước thứ ba.

T, MY

Từ khóa: nga, máy bay

BizLIVE - Gặp gỡ