Khủng hoảng di cư: Thị trường làm giả hộ chiếu Syria bùng nổ

Hương Nguyên

09:07 26/09/2015

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức cho biết có khoảng gần 30% người di cư đến châu Âu giả mạo là công dân Syria để được tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục nhập cư ở vùng đất giàu có này.

Khủng hoảng di cư: Thị trường làm giả hộ chiếu Syria bùng nổ

Ảnh minh họa.

“Những con số trên được đưa ra dựa trên sự theo dõi của các cơ quan chức năng, đặc biệt là cảnh sát liên bang, Văn phòng nhập cư và người tị nạn và Cơ quan giám sát biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex)” – Telegraph dẫn lời của một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức.
Các nhà chức trách Đức thông báo đã phát hiện nhiều trường hợp người di cư mang hộ chiếu Syria giả.Tuy nhiên, con số thống kê về số người di cư giả mạo là công dân Syria chưa chính thức.
Đức được xem là điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại châu Âu đối với những người muốn thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói. Dự kiến, trong năm 2015 nền kinh tế đầu tàu EU sẽ tiếp nhận khoảng 800.000 - 1 triệu người dân tị nạn, trong đó ưu tiên là người Syria, đất nước đang trải qua cuộc nội chiến thảm khốc kéo dài.
Số lượng người nhập cư đăng ký vào Đức đã tăng mạnh kể từ khi nước này tuyên bố sẽ thừa nhận người dân di cư Syria. Tình trạng này đã làm phát triển thị trường hộ chiếu giả, mạo danh người Syria để giúp người dân tị nạn nhập EU dễ dàng hơn - Fabrice Leggeri, người đứng đầu Frontex, cho biết đầu tháng này.
Trong khi đó, tranh cãi giữa các nước châu Âu tỷ lệ thuận với dòng người dị nạn vẫn không ngừng tăng lên trong thời gian vừa qua. Mốt số nước đã sử dụng biện pháp xây hàng rào, phong tỏa và đóng cửa biên giới để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Ví như Hungary đã xây dựng hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Slovenia. Việc nước này đóng cửa biên giới với các nước láng giếng khiến hàng nghìn người di cư chuyển hướng tới Croatia hay Slovenia để có thể tiếp tục cuộc hành trình tìm “miền đất hứa”.
Tuy nhiên, sau những hành trình khắc nghiệt để đến được vùng đất châu Âu giàu có, không ít người tị nạn đã phải thất vọng khi các lãnh đạo ở đây đã đưa ra những quyết định khắt khe hơn đối với họ. Đức và Áo tuyên bố thiết lập lại các quy định yêu cầu người di cư phải xin tị nạn tại các nước mà họ đặt chân tới đầu tiên để được tiếp tục tới 2 nước này.

Theo Sống Mới

Emagazine