Khủng hoảng chính trị Hàn Quốc: Càng gỡ, càng rối

Khả Anh

11:44 30/12/2016

Đại sứ Hàn Quốc tại Pháp Mo Chul-min ngày 29/12 bị các điều tra viên thẩm vấn về những cáo buộc Nhà Xanh đã lập ra “danh sách đen” gồm hàng ngàn nhân vật thường chỉ trích chính phủ Tổng thống bị luận tội Park Geun-Hye.

Khủng hoảng chính trị Hàn Quốc: Càng gỡ, càng rối

Đại sứ Hàn Quốc tại Pháp Mo Chul-min (phải) đến văn phòng nhóm điều tra độc lập tại Seoul hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Đội điều tra đặc biệt của Hàn Quốc đang chuyển hướng trọng tâm điều tra bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye sang vấn đề mới phát hiện: Nhà Xanh lập ra “danh sách đen” những nhân vật hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật không ủng hộ chính phủ.
Ngày 29-12, các nhà điều tra triệu tập đại sứ tại Pháp, ông Mo Chul-min để thẩm vấn những vấn đề liên quan đến “danh sách đen” này. Theo Reuters, đại sứ Mo trình diện sau khi trở về Hàn Quốc vào hôm 28-12 theo lệnh triệu tập của nhóm điều tra độc lập đang xem xét vụ bê bối tiếp tục khuấy đảo chính trường nước này.
Ông Mo bị triệu tập về từ Pháp do từng giữ chức vụ thư ký cao cấp của tổng thống phụ trách các vấn đề giáo dục và văn hóa giai đoạn 2013-2014. Theo truyền thông Hàn Quốc, trong giai đoạn này, Phủ Tổng thống lập ra danh sách gồm hơn 9.000 người thuộc ngành văn hóa, nghệ thuật và trao danh sách này cho giới chức liên quan để ngăn họ nhận sự bảo trợ của chính phủ.
Đội điều tra bắt đầu xem xét kỹ lưỡng về "danh sách đen" này sau khi nhận được đơn khiếu nại của một nhóm các nghệ sĩ, trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc. Trong ngày 29/12, các nhà điều tra cũng triệu tập Kim Jae-Youl, giám đốc quảng cáo của Tập đoàn Samsung, với cáo buộc, tập đoàn này dành những ưu ái cho gia đình người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park là bà Choi Soon-sil - nhân vật trung tâm trong vụ bê bối.
Theo các nguồn tin, ông Kim bị nghi ngờ đóng vai trò chủ chốt trong việc Samsung tài trợ 1,62 tỷ won (1,34 triệu USD) trong giai đoạn 2015-2016 cho Trung tâm hỗ trợ nhân tài thể thao mùa Đông của Hàn Quốc – vốn do người cháu gái của bà Choi là Chang Si-ho quản lý. Các công tố viên cho biết, bà Choi bị cáo buộc ra lệnh cho Chang lập trung tâm này để trục lợi cá nhân thông qua các hợp đồng liên quan đến Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.
Sau vụ bắt khẩn cấp Giám đốc Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS) Moon Hyung-pyo hôm 28-12, những động thái mới nhất này cho thấy, cuộc khủng hoảng chính trị Hàn Quốc ngày càng trở nên rối rắm.
Hình ảnh quốc gia Hàn Quốc đang bị hoen ố nặng nề. Trong đó, đảng Saenuri cầm quyền của tổng thống bị luận tội phải hứng chịu đòn đau đớn nhất. Sau khi nhóm lãnh đạo đảng từ chức tập thể, sự tồn tại của Saenuri đang bị các nhân vật ly khai đe dọa với kế hoạch lập ra một đảng bảo thủ mới vào tháng tới. Ngày 29-12, đảng này chính thức chỉ định ông In Myung-jin, nhân vật theo đường lối cải cách làm lãnh đạo lâm thời trong nỗ lực dẫn dắt đảng vượt qua khủng hoảng cũng như cuộc đấu tranh phe phái dữ dội trong nội bộ, từng bước củng cố lại hình ảnh của một đảng chính trị lớn đang bị chao đảo.
Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ 4 Châu Á này cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh đang đối mặt với nhiều thách thức khác: tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao, nợ hộ gia đình cao kỷ lục, và việc tái cấu trúc trong ngành công nghiệp vận tải biển và nhà máy đóng tàu đã “làm mất” hàng chục ngàn việc làm.

Theo Công an Đà Nẵng

BizLIVE - Gặp gỡ