Không quân Nga-Syria tăng cường oanh kích IS, “nhiều thường dân thiệt mạng”

Thu HẰng

10:00 21/03/2016

BizLIVE - Chiến đấu cơ của Nga và Syria đã tăng cường oanh kích các trụ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Raqqa và Palmyra.

Không quân Nga-Syria tăng cường oanh kích IS, “nhiều thường dân thiệt mạng”

Phi cơ Sukhoi 25 của Nga cất cánh từ căn cứ Hmeymim, Syria ngày 16/03/2016 - REUTERS/Russian Ministry of Defence

Chiến đấu cơ của NgaSyria đã tăng cường oanh kích các trụ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Raqqa và Palmyra. Theo thống kê ngày 19/03/2016 của Đài Quan sát nhân quyền Syria (OSDH), tại Raqqa có ít nhất 39 thường dân, trong đó có 7 phụ nữ và 5 trẻ em đã bị chết trong các trận oanh kích trên. Về phía IS, ít nhất 5 thành viên của tổ chức khủng bố đã thiệt mạng và 60 người bị thương, RFI đưa tin.
Theo tường thuật của RFI từ Beyrouth, Trung tâm theo dõi đình chiến của Nga, hoạt động từ căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây Syria, đã không ghi lại bất kỳ vi phạm nào trong vòng 24 giờ qua tại các vùng trong phạm vi thỏa thuận ngừng bắn.
Nhưng trên mặt trận chống khủng bố thánh chiến, các trận oanh kích diễn ra rầm rộ. Chỉ riêng khu vực Palmyra, Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria thống kê khoảng 70 trận oanh kích và 18 người chết bên phía lực lượng thánh chiến.
Từ đầu tuần này, quân đội Damas và đồng minh đã tổ chức một đợt phản công quy mô lớn tại vùng hoang mạc nằm giữa Syria, giúp họ tiến gần đến khu thành cổ hơn. Thứ Bảy (19/03), các đội quân của chính phủ đã chiếm được một loạt đồi tại thành phố Qaryatein, ở phía đông nam thành phố Homs. Địa điểm này là một trong những con đường dẫn tới Palmyra.
Còn tại Raqqa, thủ đô tự phong của IS, hôm 19/3 cũng là ngày thứ hai liên tiếp quân đội chính phủ và liên quân thân Damas thực hiện các trận oanh kích. OSDH ước tính có khoảng 40 người chết, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.
Đài truyền hình Al Manar của lực lượng Hezbollah khẳng định Ali Moussa Chawah, người đứng đầu thành phố Raqqa do IS bổ nhiệm, cùng với nhiều lãnh đạo cao cấp khác của tổ chức khủng bố, nằm trong danh sách các nạn nhân.
Vẫn theo Đài quan sát nhân Quyền Syria, hơn 1.700 thường dân đã thiệt mạng trong các trận oanh kích của Nga từ 6 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ con số này. Liên quân quốc tế chống tổ chức IS, do Hoa Kỳ dẫn đầu, cũng bị cáo buộc đã sát hại thường dân trong các đợt oanh kích. Tổ chức phi chính phủ Airwars của Anh đưa ra con số hơn 1.000 nạn nhân tại Syria và Iraq kể từ mùa hè năm 2014.

THU HẰNG

Từ khóa: Syria, Nga, Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ