Không quân Nga sắp có tên lửa S-500

Mạnh Cường

20:25 16/04/2016

BizLIVE - Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga trong tương lai đang chờ đợi sự xuất hiện những mẫu đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-500, theo Sputniknews.

Không quân Nga sắp có tên lửa S-500

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh Sputnik/Mikhail Voskresenskiy

Đó là tuyên bố của Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, Trung tướng Viktor Gumennyi.
"Trong thời gian gần nhất, chúng tôi chờ những mẫu đầu tiên của hệ thống tên lửa chống máy bay S-500", ông Gumennyi nói trên kênh truyền hình "Nước Nga 24".
Ông cũng lưu ý rằng hiện tại các nhà sản xuất đang kết thúc phần công việc thiết kế-thử nghiệm S-500.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 "Prometei" do tập đoàn Almaz-Antei chế tạo có thể được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020, tạp chí The National Interest đưa tin cách đây không lâu.
Dự kiến rằng công suất của C-500 sẽ vượt quá S-400, đang được không quân Nga sử dụng trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria, tờ The National Interest viết.
Hệ thống này có thể phát hiện và đồng thời bắn tới 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh, phá hủy các tên lửa chiến thuật. Ngoài ra, S-500 có khả năng đánh chặn tên lửa trong không gian vũ trụ gần.
Theo một trong những đại diện của ngành công nghiệp Hoa Kỳ, công nghiệp quốc phòng Nga bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của Liên Xô, không hiểu bằng cách nào đã có thể tiếp tục phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến như vậy và tránh được suy thoái.
"Trong thực tế, đây là những vũ khí rất mạnh mẽ, và nhiều quan chức quân đội Mỹ bắt đầu lo lắng về những vấn đề mà S-500 có thể gây ra cho máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của họ", The National Interest kết luận.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ