Không phải Silicon, đây mới là “kho” ý tưởng của thế giới

Linh Linh

15:49 20/01/2016

BizLIVE - Trong vương quốc của những ý tưởng, thì Hàn Quốc chính là Quốc Vương.

Không phải Silicon, đây mới là “kho” ý tưởng của thế giới

Ảnh minh họa.

Các quốc gia Đức, Thụy Điển, Nhật và Thụy Sĩ lần lượt chiếm giữ các vị trí còn lại trong top 5 trong Chỉ số Bloomberg Innovation.
Đây là chỉ số đánh giá các nền kinh tế trên thế giới bằng cách dùng nhiều yếu tố, trong đó có mức độ chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) cùng mức độ tập trung của các công ty công nghệ cao.
Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về mặt sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng và hiệu quả giáo dục bậc cao học - yếu tố đo lường mức tuyển sinh vào bậc giáo dục đại học và số sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực khoa học và kỹ sư. 
Hàn Quốc cũng xếp thứ 2 ở tiêu chí cường độ R&D, mật độ công nghệ cao cùng các hoạt động sáng chế và xếp thứ 6 ở tiêu chí tập trung nghiên cứu.
Theo ông Marcus Noland, Giám đốc nghiên cứu Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, vị trí số một khẳng định đất nước đã đầu tư rất lớn để phát triển công nghệ mới và đào tạo ra nhiều kỹ sư cho thế giới. Tuy nhiên, vấn đề của Hàn Quốc là làm sao để có thể dùng sức mạnh của sự sáng tạo để phục vụ cho lợi ích chung của đất nước.
 Những ý tưởng mới xuất phát từ thung lũng Silicon có thể được hiện thực hóa và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ thêm một doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc lại là một câu chuyện khác.
"Nếu bạn là một nhà khoa học hay một kỹ sư tại Samsung Electronics, và bạn vừa có một ý tưởng tuyện vời, bạn sẽ không nghỉ việc và khởi nghiệp, chấp nhận rủi ro để đi theo con đường riêng của mình. Thay vào đó, bạn sẽ tiến đến vị trí lãnh đạo trong Samsung", ông Noland nói.
Hàn Quốc chỉ cách quốc gia đứng thứ hai trên bảng xếp hạng, Đức 6 điểm nhưng lại bỏ xa các quốc gia láng giềng khác là Nhật Bản (vị trí thứ 4) và Trung Quốc (vị trí 21).
Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, nhiều ý kiến đánh giá vị trí 21 cho nền kinh tế lớn thứ 2, Trung Quốc là hợp lý bởi đây vẫn là một quốc gia đang phát triển, nơi hầu hết các công nghệ đều được "copy" nhiều hơn là được tạo ra.
Bảng xếp hạng trên cũng cho thấy các nước phía Bắc bán cầu vượt trội các nước nằm ở Nam bán cầu. Nam Phi, Tunisia, Argentina năm nay lần lượt đứng hạng 46, 48 và 49 và trước đây hiếm khi có mặt trong top 50. Trong khi đó, 6 trong top 10 quốc gia đến từ Châu Âu và 3 quốc gia đến từ Châu Á.

LINH LINH

BizLIVE Gặp gỡ