Khối Schengen châu Âu: Ngàn cân treo sợi tóc

Trọng Thành

09:00 28/02/2016

BizLIVE - Khối tự do đi lại Schengen trước viễn cảnh tiêu tan là hồ sơ lớn của Le Figaro: "Số phận ngàn cân treo sợi tóc của không gian Schengen" là tựa lớn bài tổng thuật bên trang trong.

Khối Schengen châu Âu: Ngàn cân treo sợi tóc

Ủy viên châu Âu về Di cư và Nội vụ, Dimitris Avramopoulos, phát biểu trước Nghị viện châu Âu về vấn đề tị nạn, kiểm soát biên giới và tương lai khối Schengen, Strasbourg, Pháp, ngày 02/02/2016 - REUTERS/Vincent Kessler

Khối tự do đi lại Schengen trước viễn cảnh tiêu tan là hồ sơ lớn của Le Figaro: "Số phận ngàn cân treo sợi tóc của không gian Schengen" là tựa lớn bài tổng thuật bên trang trong, còn bài xã luận Le Figaro có tựa như lời khắc trên bia đá mộ "Nơi đây yên nghỉ khối Schengen".
Theo Le Figaro, bộ Nội Vụ Đức đã ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp phải ngăn chặn làn sóng nhập cư sang Hy Lạp trong vòng 10 ngày, trong bối cảnh Áo và các nước vùng Balkan không còn tin tưởng vào khả năng của Athens kiểm soát được đường biên giới chung của khối, khi mỗi ngày có hàng ngàn người tị nạn ồ ạt tràn lên các hòn đảo Hy Lạp nằm sát Thổ Nhĩ Kỳ, và khả năng đón tiếp vượt quá sức của Athens.
Họp riêng với bộ trưởng Di Trú Hy Lạp, bộ trưởng Nội Vụ Đức yêu cầu Athens và Ankara áp dụng thỏa thuận cưỡng chế người nhập cư trở về nước xuất phát, có nghĩa là ngược lại với chủ trương tìm cách tiếp nhận một cách có chọn lọc người xin tị nạn như từ trước cho đến nay.
Thủ tướng Đức phải khẩn trương, vì chỉ trong ít ngày nữa (ngày 13/03) sẽ diễn ra ba cuộc bầu cử địa phương quan trọng, trong đó, đảng bảo thủ cầm quyền có nguy cơ mất phiếu về tay đảng cực hữu bài ngoại. Đức cảnh báo, nếu trong vòng 10 ngày không có gì thay đổi, châu Âu sẽ phải có các biện pháp bổ sung.
Cho dù không biện pháp cụ thể nào được nói trước, nhưng theo dự kiến của Le Figaro, các đường biên giới giữa các nước thành viên châu Âu Schengen sẽ lần lượt bị đóng lại, như một phản ứng dây chuyền. Điều đó có nghĩa là báo tử không gian Schengen.
Hy Lạp bất bình
Theo Le Figaro, Hy Lạp rất bất bình trước cảnh "trống đánh xuôi kèn thổi ngược" của các thành viên châu Âu, đặc biệt sau việc Áo họp riêng rẽ với 9 nước bán đảo Balkan, mà không mời Athens. Hy Lạp càng bất mãn khi nước này đang thực hiện cam kết thiết lập 5 trung tâm tiếp nhận Hot Spost, theo đúng chính sách của châu Âu. Thủ tướng Hy Lạp đe dọa sẽ phủ quyết mọi quyết định của châu Âu, nếu không có sự chia sẻ tránh nhiệm một cách hợp lý.
Người dân Hy Lạp - với 7 năm liên tiếp suy thoái kinh tế - rất khó hiểu được ý đồ của nhiều thế lực muốn quốc gia này phải một mình gánh vác gánh nặng nhập cư. Le Figaro dẫn lời một giáo sư luật châu Âu tại Athens, theo đó, không thể biến tất cả các đảo của Hy Lạp thành những pháo đài và trung tâm đăng ký tị nạn.
Phóng viên Le Figaro cho hay, tàu chiến của NATO bắt đầu tuần tiễu xung quanh các đảo Hy Lạp, nhưng với nhiệt độ khá ấm hiện nay, dòng người tìm đường tị nạn chắc chắn vẫn tiếp tục đổ về Hy Lạp trong những ngày tới. Câu hỏi đặt ra là: Hy Lạp còn chịu được trong bao lâu?

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Châu Âu, NATO

BizLIVE - Gặp gỡ