Khi nào Nhà Trắng trả lời kiến nghị thư trừng phạt Trung Quốc?

10:47 31/05/2014

Thu được hơn 134.000 chữ ký chỉ trong nửa tháng, kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc là một trong những thỉnh nguyện thư gây chú ý nhất gửi đến Nhà Trắng.

Khi nào Nhà Trắng trả lời kiến nghị thư trừng phạt Trung Quốc?
Không chỉ là nơi lắng nghe ý kiến của người dân, We the People cũng phần nào chứng minh được hiệu quả truyền thông của mình với dư luận và các chính phủ.

Với con số hơn 134.000 chữ ký tính tới ngày 30/5, kiến nghị kêu gọi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ cao thứ 5 trong tổng số các kiến nghị gửi tới chính phủ Mỹ.

Kiến nghị này xuất hiện trên trang web We the People của Nhà Trắng vào ngày 13/5, sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ngay sau đó, nó đã nhận được sự hưởng ứng không chỉ từ Việt Nam, mà còn từ nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Kiến nghị này không chỉ là một phương pháp truyền thông tới thế giới những gì thực sự đang diễn ra tại biển Đông, mà còn chứng tỏ rằng, người dân nước này và nhiều quốc gia khác trên thế giới sẵn sàng lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ Việt Nam trước những động thái hung hăng, gây hấn của Trung Quốc .

Trước đây, đã từng có trường hợp minh chứng cho hiệu ứng truyền thông của các kiến nghị đối với dư luận và tạo sức ép lên chính quyền, mà ở Trung Quốc chính là một ví dụ.

Vụ việc nữ sinh năm thứ 3 đại học Tsinghua, Zhu Ling, phải chịu cảnh tàn tật sau khi bị đầu độc cách đây 19 năm đã trở thành một đề tài "nóng" ở Trung Quốc vào năm 2013. Cư dân mạng nước này liên tục đưa ra các nhận định liệu thủ phạm của vụ việc, kẻ được cho là có mối liên hệ về chính trị với quan chức nước này, có bị trừng phạt hay không.

Bị kiểm duyệt khắt khe trong nước, người dân Trung Quốc đã viết một kiến nghị gửi tới Nhà Trắng, đề nghị xem xét vụ việc, và nó đã nhanh chóng nhận đủ 100.000 chữ ký ủng hộ. Mặc dù không có được bất cứ sự phản hồi nào từ phía chính phủ của Tổng thống Obama, song nó đã gây áp lực mạnh mẽ tới giới chức Trung Quốc. Cảnh sát Bắc Kinh đã buộc phải đưa ra lời giải thích sau nhiều tuần cố gắng lờ đi.

Ông Shen Dingli, giáo sư nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Fudan, nhận định: "Dư luận Trung Quốc đã tìm tới một trang web của nước ngoài để trút sự thất vọng của họ, và nó cho thấy sự mất uy tín của chính phủ Trung Quốc ".

Tại Mỹ, năm 2012, kiến nghị về việc kiểm soát vũ khí, xuất hiện sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Newtown ở Connecticut đã nhận được đủ số chữ ký ủng hộ trong thời gian nhanh kỷ lục tính tới thời điểm đó và buộc Tổng thống Mỹ Obama phải chính thức lên tiếng phản hồi. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất, Tổng thống Obama trực tiếp trả lời.

Sức ép từ phía dư luận cũng khiến Tổng thống Obama hối thúc Quốc hội Mỹ phê chuẩn đề xuất liên quan tới kiểm soát vũ khí, bao gồm cấm sử dụng súng trường tấn công hay kiểm tra lý lịch của người mua vũ khí.

Chính thức ra mắt từ ngày 22/9/2011, We the People, một trang web con trong website của Nhà Trắng, là nơi người dân Mỹ và tất cả các nước trên thế giới đệ trình kiến nghị, yêu cầu chính phủ Mỹ giải quyết một vấn đề nhất định.

Sáng kiến này đã được thế giới rất hưởng ứng, khiến Nhà Trắng phải 2 lần tăng yêu cầu về số chữ ký, từ con số 5.000 lên 25.000 và hiện giờ là 100.000, trong vòng 30 ngày.

Công dân của tất cả các nước, chỉ cần trên 13 tuổi có có tài khoản email, đều có thể viết hoặc ký tên cho các kiến nghị.

Sau khi đạt đủ số chữ ký cần thiết, Nhà Trắng sẽ yêu cầu triệu tập một cuộc họp với các ủy ban chính sách lớn cùng các cơ quan liên quan ở Mỹ, nhằm tìm ra người thích hợp nhất để xem xét, trả lời kiến nghị. Trong lúc này, mọi người vẫn có thể tiếp tục kí tên.

Văn bản phản hồi chính thức từ Nhà Trắng cho mỗi kiến nghị sẽ được đăng tải trên trang web chính thức We the People cũng như được gửi tới email cá nhân của từng người đã ký tên.

Theo The Washington Post, vào thời điểm năm 2013, Nhà Trắng đã có phản hồi cho 87% kiến nghị, sau trung bình là 61 ngày kể từ khi nó đạt đủ số chữ ký cần thiết. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các kiến nghị phải chờ đợi tới 240 ngày hoặc thậm chí là lâu hơn nữa.

Tạp chí Forbes từng nhận định, "chương trình này không hẳn là một thứ phù vân chính trị của chính quyền Obama, mà thực sự là cách thức tương tác tiêu chuẩn giữa chính quyền với người dân, và chính phủ đã có một bước tiến mạnh mẽ về sự cởi mở". 

Theo Soha

Emagazine