Khẩu chiến Mỹ-Trung ngay tại Bắc Kinh về Biển Đông

Trọng Nghĩa

00:00 04/11/2015

BizLIVE -
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ đã có biểu hiện "đạo đức giả và bá quyền".

Khẩu chiến Mỹ-Trung ngay tại Bắc Kinh về Biển Đông

Đô đốc Mỹ Harry B. Harris (trái) tại Bắc Kinh. Ảnh ngày 03/11/2015. Reuters

Trong tham luận đọc tại Trung tâm Stanford, trường Đại học Bắc Kinh, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã tuyên bố: "Vùng biển và không phận quốc tế thuộc về tất cả mọi người, không phải là thuộc quốc của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào".
Nhân vật nổi tiếng là có quan điểm cứng rắn trên hồ sơ Biển Đông đã không ngần ngại lập lại tuyên bố của giới chức lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây: "Quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên biển và trên không vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Biển Đông không phải - và sẽ không phải - là một ngoại lệ".
Theo hãng tin Pháp AFP, tuyên bố công khai tại Bắc Kinh của Tư lệnh lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ tuyến hàng hải chiến lược là Biển Đông, nơi Trung Quốc đang cho xây các cơ sở có thể dùng vào mục tiêu quân sự trên các đảo nhân tạo vừa bồi đắp trái phép tại Trường Sa của Việt Nam.
Vào tuần trước, Mỹ đã chứng tỏ quyết tâm một cách cụ thể khi cho một khu trục hạm được trang bị tên lửa dẫn đường tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của ít nhất một hòn đảo nhân tạo mới mà Trung Quốc xây trái phép tại Trường Sa, trong một chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải theo luật quốc tế, mà Mỹ cho là có khả năng bị các hoạt động của Trung Quốc đe dọa.
Trung Quốc đã có phản ứng tức thời. Nhân buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng việc làm của Mỹ tại Trường Sa mới đây là một "hành động khiêu khích trắng trợn".
Tóm lại, theo bà Hoa Xuân Oánh, hành động của Mỹ là "một biểu hiện điển hình của thái độ đạo đức giả và chủ nghĩa bá quyền", RFI tường thuật.

TRỌNG NGHĨA

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: mỹ, trung quốc