Kết quả bầu cử Hy Lạp: Cựu Thủ tướng Tsipras đắc cử

Minh Châu

06:48 21/09/2015

Cựu thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử đột xuất bất thường ngày 20/9 ở Hy Lạp, sau khi từ chức hồi tháng 8/2015.

Kết quả bầu cử Hy Lạp: Cựu Thủ tướng Tsipras đắc cử

Ông Alexis Tsipras tuyên bố thắng cử và cam kết sẽ lãnh đạo Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn gian khổ hiện nay.

Với 57% số phiếu được kiểm, đảng Syriza đã giành được 35,5% tổng số phiếu bầu, vượt xa đảng Dân chủ mới (28,2%) trong cuộc bầu cử đột xuất ở Hy Lạp ngày 20/9.
Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước đám đông ủng hộ, cựu Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố thắng cử và cam kết sẽ lãnh đạo Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn gian khổ hiện nay và sẽ ở lại cương vị hết nhiệm kỳ bốn năm.
Nhiệm vụ trước mắt của ông Tsipras là thành lập chính phủ đoàn kết và thuyết phục được Châu Âu giải ngân gói cứu trợ tiếp theo. Chính phủ mới sẽ phải nhanh chóng thực thi những cải cách theo yêu cầu của thỏa thuận cứu nguy kinh tế mới, trong đó có kế hoạch tái cấu trúc vốn của ngân hàng.
Đây là cuộc bầu cử thứ năm ở Hy Lạp trong sáu năm qua, được tổ chức sau khi đảng Syriza mất đa số tại Nghị viện hồi tháng Tám.
Ket qua bau cu Hy Lap: Cuu Thu tuong Tsipras thang cu
Cử tri Hy Lạp đã quá mệt mỏi sau những năm khủng hoảng kinh tế, các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” do Châu Âu áp đặt.
Cử tri Hy Lạp đã quá mệt mỏi sau những năm khủng hoảng kinh tế, các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” do Châu Âu áp đặt.
Cuộc bầu cử hôm 20/9 là cuộc chạy đua giữa đảng cánh tả Syriza do cựu Thủ tướng Alexis Tsipras dẫn đầu với đảng bảo thủ Tân Dân chủ của ông Vangelis Meimarakis. Đây là cuộc bầu cử toàn quốc thứ ba tại Hy Lạp trong năm nay.
Uy tín của thủ lĩnh Syriza - ông Alexis Tsipras, giảm mạnh sau khi ông đồng ý thỏa thuận cứu trợ tài chính với các lãnh đạo Âu châu. Thỏa thuận này bao gồm nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà chính Syriza đã cam kết phản đối.
Ket qua bau cu Hy Lap: Cuu Thu tuong Tsipras thang cu-Hinh-2
Vận động bầu cử ở Hy Lạp. 
Hy Lạp đang chìm trong khủng hoảng tài chính và bên thắng cuộc bầu hôm 20/9 sẽ phải đưa ra các cải cách kinh tế sâu rộng hơn. Điều này có nghĩa sẽ lại mất một thời gian bất ổn chính trị trong khi thời hạn thực hiện nhiều cải cách tài chính quan trọng đang tới gần.
Khi bỏ phiếu vào sáng Chủ nhật tại khu vực Kypseli của Athens, ông Tsipras tuyên bố người dân Hy Lạp sẽ bầu ra một chính phủ "tranh đấu", thực thi các cải cách cần thiết và "tách rời khỏi chế độ cũ".
Trong một phỏng vấn trước bầu cử, ông Tsipras nói ông đặt đất nước lên trên đảng của ông. Ông nói nếu như ông không đồng ý ký thỏa thuận kéo dài ba năm trên thì Hy Lạp có lẽ sẽ phải ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Ông nói trên kênh TV Antenna hôm 18/9 rằng ông sẽ cố hết sức giảm nợ cho Hy Lạp.
Đối thủ chính của ông Tsipras, thủ lĩnh đảng Tân Dân chủ Vangelis Meimarakis, đã gọi thời gian ông Tsipras tại vị là "một thí nghiệm gây thiệt hại đáng kể cho đất nước". Ông nói: “Tôi lo rằng nếu Syriza thắng cử thì lại sẽ phải bầu cử lại trước thời hạn và sẽ là thảm họa”.
 

Theo Kiến Thức