IS vươn tay đến khu vực Đông Nam Á

Kim Ngân

16:47 11/01/2016

BizLIVE -
Bốn nhóm cực đoan Philippines đã liên kết và công bố về việc thiết lập trên đảo Mindanao một tỉnh Caliphate của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS vươn tay đến khu vực Đông Nam Á

Ảnh minh họa.

Bốn nhóm cực đoan Philippines đã liên kết và công bố về việc thiết lập trên đảo Mindanao một tỉnh Caliphate của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hãng thông tấn TASS đưa tin kèm dẫn nguồn ấn phẩm The Australian.
Theo ấn phẩm Australia, các chiến binh đã thề trung thành với trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi. Lãnh đạo tổ chức này của Philippines sẽ là Isnilon Hapilon, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayiaf.
Các chuyên gia lưu ý rằng những sự kiện ở Philippines cho thấy sự thay đổi chiến lược của IS: do không thể nhanh chóng nắm quyền kiểm soát Syria và Iraq, những kẻ khủng bố đã quyết định tìm kiếm những địa bàn tiềm năng để duy trì hoạt động của chúng.
Việc thiết lập hình thái giáo quyền Caliphate của IS ở Philippines thực sự là mối nguy hiểm lớn cho chính Philippines, các quốc gia khác trong khu vực cũng như Australia, tờ báo nhấn mạnh. Không loại trừ khả năng là chính người Úc có thể trở thành những mục tiêu chính trong các cuộc tấn công khủng bố của phiến quân.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: IS

Emagazine