IS kêu gọi nổi dậy tại Ả Rập Xê Út và tấn công Israel

Kim Ngân

05:40 28/12/2015

BizLIVE - Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abou Bakr al-Baghdali kêu gọi nổi dậy tại Ả Rập Xê Út và báo trước những cuộc tấn công nhắm vào Israel.

IS kêu gọi nổi dậy tại Ả Rập Xê Út và tấn công Israel

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo Abou Bakr al-Baghdali - AFP / AL-FURQAN MEDIA

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abou Bakr al-Baghdali kêu gọi nổi dậy tại Ả Rập Xê Út và báo trước những cuộc tấn công nhắm vào Israel. Lời kêu gọi này được đưa ra trong một đoạn ghi âm đăng trên mạng vào hôm 26/12/2015, RFI đưa tin.
Theo trang mạng chuyên giám sát mạng lưới thánh chiến khủng bố của Mỹ, SITE, đây là đoạn ghi âm đầu tiên từ 7 tháng qua của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được phổ biến trên các mạng xã hội.
Trong đoạn ghi âm dài 24 phút, được chia sẻ trên các trang mạng xã hội Twitter và Telegram, ông Abou Bakr al-Baghdali lên án liên minh quân sự gồm 34 quốc gia, do Ả Rập Xê Út loan báo thành lập ngày 15/12, nhằm chống khủng bố.
Theo ông Abou Bakr al-Baghdali, gần đây, các quốc gia này đã thông báo một liên minh tự xưng là "Hồi giáo", mục đích là chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, ông khẳng định: "Nếu như liên minh này thật sự là Hồi giáo, nó đã mang lại chiến thắng và sự giúp đỡ cho dân tộc Syria".
Việc đăng tải lời kêu gọi nói trên diễn ra trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang chịu thất bại quân sự ở Iraq và Syria.

KIM NGÂN

Từ khóa: IS

BizLIVE - Gặp gỡ