Iraq hợp tác tình báo với Nga, Iran để chống IS

Trọng Thành

08:59 28/09/2015

BizLIVE - Chính quyền Iraq quyết định thành lập một cơ quan điều phối các hoạt động tình báo và an ninh với Moscow, Teheran và Damas, để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Iraq hợp tác tình báo với Nga, Iran để chống IS

Cảnh sau vu khủng bố bằng xe gài chất nổ ở Ameen, Bagdad, ngày 22/09/2015. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo thừa nhận là tác giả. Reuters

Hãng Reuters loan tin, hôm 27/09/2015, chính quyền Iraq quyết định thành lập một cơ quan điều phối các hoạt động tình báo và an ninh với Moscow, Teheran và Damas, để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Cơ quan này ra thông báo chính thức cho biết một thỏa thuận hợp tác giữa bốn nước đã ra đời, trong lúc Moscow lo ngại về sự hiện diện của hàng nghìn tay khủng bố, đến từ Nga, gây nhiều hành động tội ác, khi tham gia hàng ngũ Daech.
Theo một nguồn tin quân sự Nga, được Interfax dẫn lại, trung tâm điều phối này sẽ lần lượt được các sĩ quan thuộc bốn quốc gia nói trên chỉ huy, bắt đầu trước hết là Iraq.
Theo RFI, hôm thứ Sáu 27/09, một giới chức Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow về mặt nguyên tắc có thể tham gia vào liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, do Hoa Kỳ lãnh đạo, với điều kiện chính quyền Damas được tham dự vào các hoạt động chống IS.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, về phần mình, cũng liên tục có các tiếp xúc về chủ đề Syria, ông cho biết hồ sơ này có khả năng tiến triển.
Thỏa thuận về tình báo và an ninh nói trên giữa Nga với chính quyền Syria, và Iran được sự ủng hộ của Iraq, xảy ra trong bối cảnh Nga tăng cường hỗ trợ quân sự cho Damas, và có khả năng tham chiến trực tiếp tại Syria.
Khủng hoảng tị nạn tại Châu Âu và tình trạng nói trên buộc Phương Tây phải khẩn trương hành động, nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, kéo dài hơn bốn năm nay, khiến 250.000 người chết, và 11,6 triệu người phải tha hương.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine