Iran mua Su-30 của Nga: Ác mộng dành cho Trung Đông

Mạnh Cường

07:39 18/02/2016

BizLIVE - "Sự xuất hiện bất kỳ phiên bản nào của Su-30 trong quân đội Iran sẽ tăng đáng kể tiềm năng chiến đấu của không quân Iran, hiện chủ yếu gồm các mẫu máy bay đã lỗi thời do Mỹ, Trung Quốc và Nga sản xuất", tờ The National Interest cho biết.

Iran mua Su-30 của Nga: Ác mộng dành cho Trung Đông

Tiêm kích Su-30 của Nga. Ảnh East News/Zheng Huansong

Từ ngày 15-16 tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Hossein đến thăm và làm việc tại Moscow.
Ông này đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, người đồng cấp Nga Sergei Shoigu, cũng như với Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Kozhin và Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin.
Mặc dù không có hợp đồng nào được ký kết, nhu cầu của Iran đã được xác định và đàm phán về việc mua vũ khí Nga sẽ tiếp tục.
Iran quan tâm đến những loại vũ khí nào ở Nga? Các cuộc tham vấn đang được tiến hành về triển vọng Iran mua các tổ hợp tên lửa bờ biển "Bastion", tên lửa chống hạm siêu thanh "Yakhont", máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, máy bay trực thăng Mi-8/17 và các thiết bị hàng hải, kể cả tàu ngầm diesel-điện, tàu nổi lớp khu trục và xe tăng T-90.
Nhưng trước hết là máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30SM mà Iran dự định mua một lô lớn.
Điều này, theo The National Interest, sẽ là "một ác mộng đối với khu vực Trung Đông" bởi năng lực chiến đấu của Iran sẽ được gia tăng đáng kể với các loại vũ khí hiện đại của Nga.

MẠNH CƯỜNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ