[Infographic] So kè sức mạnh quân sự của các nước châu Á

Lề Phương

10:07 02/06/2016

BizLIVE - Trung Quốc có lực lượng tuần duyên hùng hậu nhất. Đội tàu dân sự này làm giảm tỷ lệ xung đột hải quân đối đầu hải quân trong trường hợp rủi ro leo thang.

Đối thoại an ninh Shangri-la, diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương, lần thứ 15 sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 3 - 5/6.

Đối thoại Shangri-la năm nay dự kiến tập trung chính vào vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền trong khu vực ngày càng tăng.

Mỹ và Trung Quốc “khoe cơ bắp”

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ năm thứ hai liên tiếp. Hai năm về trước, Chuck Hagel, người tiền nhiệm của ông, đã đanh thép phản đối các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc “đánh động” châu Á

Lực lượng quân sự liên tục được tăng cường của Trung Quốc khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại, nhất là lực lượng hải quân vốn đã có quy mô lớn nhất châu Á. Hạm đội Biển Đông và Biển Hoa Đông chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng hải trong vùng nước giáp Đài Loan và Biển Đông. Hạm đội Biển Bắc bảo vệ Bắc Kinh và bờ Bắc.

Trung Quốc đang từng bước hiện đại hóa quân đội, lên kế hoạch tự sản xuất mọi loại khí tài để phục vụ nhu cầu nội địa, từ tên lửa phóng từ tàu ngầm đến tàu ngầm truyền thống và tàu ngầm hạt nhân... Nước này cũng đang tính toán việc đóng tàu sân bay thứ hai.

Giới phân tích cho rằng Hải quân Quân giải phóng nhân dân sẽ đóng và sử dụng ít nhất ba tàu sân bay.

Song song với đó, Mỹ cũng đang tăng cường sự hiện diện ở châu Á, thông qua việc điều động tàu chiến, máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và một tàu sân bay đến khu vực.

Một lĩnh vực khác chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt của các quốc gia châu Á là tuần duyên bờ biển. Trung Quốc có lực lượng tuần duyên hùng hậu nhất. Đội tàu dân sự này làm giảm tỷ lệ xung đột hải quân đối đầu hải quân trong trường hợp rủi ro leo thang.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã tận dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để khẳng định chủ quyền lãnh thổ thay vì sử dụng tàu chiến, “tránh né” các chỉ trích đến từ quốc tế.


Báo chí Trung Quốc đưa tin nước này đang hoàn thiện tàu tuần tra khổng lồ thứ hai có tên “Quái Thú” mang số hiệu 3901. Đây sẽ là tàu tuần tra lớn nhất thế giới được đưa vào hoạt động. Tàu có độ choán nước 12.000 tấn, chạy với vận tốc tối đa 46,3 km/giờ, được trang bị một hạm pháo siêu tốc 76 mm, 2 pháo hỗ trợ và 2 pháo phòng không. Tàu còn có bãi đáp trực thăng có thể phục vụ trực thăng vận tải hạng nặng Z-8.

Tàu mới có thiết kế tương tự chiếc cùng loại đầu tiên là Hải cảnh 2901, vốn đã được biên chế hoạt động ở biển Hoa Đông năm ngoái. Hai tàu lớn hơn nhiều tàu chiến của Mỹ ví dụ như tàu USS Lassen tuần tra Biển Đông.

Kế hoạch mua sắm

Tốc độ bành trướng của quân đội Trung Quốc và căng thẳng liên quốc gia gia tăng đã thúc đẩy nhiều nước châu Á cấp tập củng cố lực lượng quân đội và kho khí tài. Dưới đây là một số mặt hàng quân sự mà các nước đang và đã ký kết giao dịch. 

LỀ PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ