[Infographic] Ngắm “Quái xế” của Tổng thống Mỹ Barack Obama

Thảo Mai

06:33 20/05/2016

BizLIVE - Chiếc limousine The Beast của tổng thống Obama do máy bay vận tải chuyển đến những nơi người đứng đầu Nhà Trắng công cán. Chuyến thăm sắp tới đến Việt Nam cũng vậy.

Chiếc xe đặc biệt có tên "The Beast" được  Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng trong hầu hết các chuyến công tác nước ngoài.

Ra đời từ năm 2008, dù The Beast mang logo của Cadillac nhưng xe được lắp ráp bởi bộ phận nghiên cứu và phát triển của GM ở Detroit, rất ít chi tiết trên xe là của Cadillac.

The Beast nặng tới gần 8 tấn. Vỏ xe bọc thép rất dày và cánh cửa rất nặng, có độ dày trên 20 cm, rất khó cho một người trưởng thành nếu chỉ dùng lực cơ tay để mở cửa từ bên trong. Cửa kính chống đạn cũng dày tới 13 cm. 
Xe bọc bằng các vật liệu chuyên dụng quân sự gồm thép, nhôm, titan và gốm, bọc xung quanh bởi những tấm sợi thủy tinh ở cửa và chắn bùn. The Beast có cơ chế khóa đặc biệt, hệ thống thông tin liên lạc, cứu hỏa. Lốp xe Goodyear dạng run-flat sử dụng sợi gia cố Kevlar.
Bình chứa nhiên liệu bọc thép và đặt trong một lớp bọt xốp đặc biệt chống vỡ trong trường hợp xe bị va đập hoặc cháy. 

Cơ quan mật vụ thử nghiệm với loại camera ban đêm đặc biệt gắn ở lưới tản nhiệt và một màn hình để sử dụng cho tài xế trong tình trạng khẩn cấp, khi kính chắn gió bị che khuất bởi những vật cản không lường trước.

Bên trong lớp vỏ của xe có vũ khí cùng một nguồn cung cấp oxy riêng biệt bên dưới ghế của tổng thống, các thiết bị y tế khẩn cấp và một chai máu cùng nhóm máu tổng thống, đề phòng trường hợp xe cứu thương đi cùng đoàn hộ tống bị chia cắt.

Đồ họa "mổ xẻ" các bộ phận của The Beast do nhà thiết kế John Lawson vẽ, BizLIVE Việt hóa.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ