Indonesia công bố nguyên nhân tai nạn máy bay AirAsia QZ8501

Thảo Mai

17:59 01/12/2015

BizLIVE -

Cơ trưởng và cơ phó đã phản ứng khác nhau. Một người kéo cần điều khiển, người còn lại đẩy cần, làm vô hiệu hóa khả năng phục hồi của máy bay, Bloomberg đưa tin.

Indonesia công bố nguyên nhân tai nạn máy bay AirAsia QZ8501

Mảnh vỡ của máy bay QZ8501 được trục vớt. Ảnh: independent

Theo báo cáo vừa được công bố, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia cho biết mối hàn bị nứt gãy khiến cánh lái đuôi máy bay (rudder) gặp trục trặc, phát đi bốn cảnh báo. Hệ thống tự lái của máy bay đã tự ngắt và chuyển sang một chế độ khác với ít chức năng an toàn hơn.

Cơ trưởng và cơ phó đã phản ứng khác nhau. Một người kéo cần điều khiển, người còn lại đẩy cần, làm vô hiệu hóa khả năng phục hồi của máy bay.

"Hành động của tổ lái khiến máy bay rơi vào tình trạng 'chết máy' trước khi bị mất kiểm soát", báo cáo ghi.

Theo hồ sơ bảo dưỡng máy bay, hệ thống bàn điều khiển cánh lái đuôi đã gặp trục trặc 23 lần trong 12 tháng trước đó, tần số trục trặc tăng dần trong 3 tháng gần nhất. Thời tiết không phải là nhân tố dẫn đến vụ tai nạn, báo cáo lưu ý.

Máy bay Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 của AirAsia rơi xuống biển vào ngày 28/12/2014 khi đang trong hành trình từ Indonesia tới Singapore, làm toàn bộ hành khách và thành viên tổ bay thiệt mạng. 

THẢO MAI

Từ khóa: máy bay

BizLIVE - Gặp gỡ