Hợp đồng cung cấp thiết bị và trực thăng cho Ai Cập của Nga trị giá hơn 1 tỉ USD

Công Minh

00:00 20/10/2015

BizLIVE - Nga sẽ bắt đầu cung cấp thiết bị và máy bay trực thăng cho chiếc tàu đổ bộ Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập. Đây là tuyên bố của ông Sergei Ivanov, chánh văn phòng điện Kremlin, được Sputiniknews dẫn lại.

Hợp đồng cung cấp thiết bị và trực thăng cho Ai Cập của Nga trị giá hơn 1 tỉ USD

Một chiếc tàu đổ bộ Mistral mà Nga đặt của Pháp. Ảnh REUTERS/ Stephane Mahe

"Nếu các vị muốn, Nga sẽ là nhà thầu phụ cung cấp cho Mistral những thiết bị mà nếu thiếu, thì xin lỗi, chiếc tàu Mistral chỉ là cái vỏ rỗng. Và, dĩ nhiên, cả những chiếc máy bay trực thăng, với giá tổng cộng lên tới hơn 1 tỷ USD", ông Ivanov cho biết.
Theo nguồn tin của RIA Novosti, Moskva và Cairo sẽ xem xét việc chuyển giao cho Ai Cập trong những thiết bị đặc biệt của Nga vào cuối tháng Mười.
Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Francois Hollande bày tỏ hài lòng liên quan với việc giải quyết các vấn đề xung quanh vụ mua "hụt" tàu đổ bộ Mistral.
Giải pháp cho vấn đề đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết. Sau việc đó, hợp đồng mua bán Mistral đã được Paris ký kết với Cairo.
Xin lưu ý rằng, do phía Pháp phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu đổ bộ lớp Mistral, phía Nga đã nhận lại được số tiền bồi thường là 949 754 859 €.

CÔNG MINH

Từ khóa: vladimir putin, nga

BizLIVE - Gặp gỡ