Hơn 2/3 dân Philippines lo sẽ có chiến tranh với Trung Quốc

Tú Anh

07:38 20/06/2015

BizLIVE -

Đại đa số dân chúng Philippines, ít nhất là 8 trên 10 người dân nước này, nghĩ rằng tham vọng biển đảo của Trung Quốc sẽ dẫn đến xung đột vũ trang. Trên đây là kết quả thăm dò ý kiến hàng năm do một viện nghiên cứu độc lập Philippines công bố hôm 19/06.

Hơn 2/3 dân Philippines lo sẽ có chiến tranh với Trung Quốc

Người dân Phillipines trong một cuộc tuần hành phản đối hành động bạo lực của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh REUTERS/Erik De Castro

Viện thăm dò dân ý Social Weather Station đặt tại Manila cho biết tâm lý lo âu của dân chúng Philippines tăng cao từ khi hải quân nước này thoái lui sau một cuộc đọ sức với Trung Quốc tại đảo Scarborough vào năm 2012.
Trong số 1.200 người trả lời câu hỏi, 84% cho biết cảm tưởng "lo ngại" rằng  sẽ không tránh khỏi một cuộc xung đột với quốc gia có số dân đông nhất địa cầu. Trong số 84% này, phân nửa tỏ ra "rất lo ngại".
Thăm dò ý kiến về căng thẳng tại Biển Đông được thực hiện hàng năm từ năm 2012 đến nay, sau khi Trung Quốc lấn chiếm đảo Scarborough. Lần nào tỷ lệ lo ngại "xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc" cũng vào khoảng 80%.
Trả lời phỏng vấn của AFP, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Abigail Valte cũng cho biết: "Dĩ nhiên là chúng tôi lo ngại xảy ra xung đột vũ trang dù biết rằng chiến tranh không có lợi cho ai cả. Do vậy, chính phủ Philippines sử dụng các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo".
Một trong những biện pháp đó là đưa vấn đề ra trước Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc tại Hà Lan mà tháng 7 tới đây Manila sẽ trình bày luận điểm của mình, cung cấp bằng chứng tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền.
Kết quả thăm dò ý kiến vừa công bố cũng cho thấy tâm lý dân chúng không đồng ý với cách phản ứng của chính phủ Manila đối với hành động vũ lực của Trung Quốc, kể cả dùng sức mạnh truy đuổi ngư dân Philippines, gia tăng. Tỷ lệ này tăng từ 32% vào năm 2014 lên 49% năm 2015 .
Tháng Tư vừa qua xảy ra một vụ tầu tuần duyên Trung Quốc đánh cướp một đoàn thuyền chài của ngư dân Philippines và dùng vòi rồng đuổi một đoàn tàu cá thứ hai.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ