Hôm nay, người Anh sẽ quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu

Thảo Mai

08:25 23/06/2016

BizLIVE - Hôm nay thứ Năm ngày 23/6, người Anh sẽ bỏ phiếu về số phận của quốc gia trong lòng Liên minh châu Âu.

Hôm nay, người Anh sẽ quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu

Nếu Anh rời Liên minh châu Âu, thậm chí Thủ tướng David Cameron có thể mất chức. Ảnh: zenfs

Các hòm phiếu mở từ 7:00 sáng (1:00 chiều ngày 23/6 giờ Việt Nam) và đóng và lúc 10:00 tối (4:00 sáng ngày 24/6). 
Hai khu vực Gibraltar và Isles of Scilly dự kiến sẽ có kết quả đầu tiên. Sau đó nửa giờ Sunderland và Newcastle sẽ công bố kết quả. 
Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào khoảng 7:00 sáng thứ Sáu, ngày 24/6 (1:00 chiều theo giờ Việt Nam).
Các công dân Anh, Ireland và công dân các nước thuộc khối Thịnh vượng Chung đủ 18 tuổi trở lên hiện đang thường trú tại Anh, cùng các công dân Anh sống ở nước ngoài có đăng ký bầu cử tại Anh trong vòng 15 năm qua được quyền tham dự.
Các thành viên Thượng viện và các công dân khối Thịnh vượng Chung ở Gibralta cũng được phép bỏ phiếu. 
Hiện đã có 46,5 triệu cử tri đăng ký đi bầu, một con số cao kỷ lục. 
Những người đi bỏ phiếu sẽ có hai lựa chọn: Ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu.
Dẫn đầu nhóm ủng hộ ở lại là Thủ tướng Anh David Cameron. Ông nhận được đông đảo sự ủng hộ từ Công đảng Anh (đảng do ông lãnh đạo), đảng Dân chủ tự do và đảng Quốc gia Scotland.
Ông David Cameron đã tìm cách đạt thỏa thuận với các lãnh đạo EU về việc thay đổi các điều khoản đối với vị thế thành viên của Anh.
Ông nói rằng thỏa thuận sẽ vốn có hiệu lực ngay lập tức nếu Anh chọn ở lại với EU. Nó trao cho Anh vị thế "đặc biệt" trong khối 28 quốc gia, và sẽ giúp giải quyết được một số vấn đề mà người Anh nói là là họ không ưa về EU, như mức nhập cư cao và mất khả năng điều hành các quan hệ riêng của nước Anh.
Dẫn đầu nhóm ủng hộ ra đi là Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson. Hai lãnh đạo nhận được sự ủng hộ đến từ gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập. Lý do chính được đưa ra là chủ quyền và làn sóng nhập cư.
Tính đến nay, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ hai phía đang ngang bằng nhau. Thị trường tài chính đang nghiêng về khả năng Anh sẽ ở lại. 

THẢO MAI