Hôm nay, Mỹ-Trung đối thoại về căng thẳng Biển Đông

Tú Anh

10:56 22/06/2015

BizLIVE - Vào thứ Hai 22/6/2015, Washington đón tiếp hai lãnh đạo Trung Quốc trong khuôn khổ "đối thoại chiến lược và kinh tế" hàng năm giữa hai nước.

Hôm nay, Mỹ-Trung đối thoại về căng thẳng Biển Đông

Ảnh minh họa.

Vào thứ Hai 22/6/2015, Washington đón tiếp hai lãnh đạo Trung Quốc trong khuôn khổ "đối thoại chiến lược và kinh tế" hàng năm giữa hai nước. Đây là dịp để hai đại cường thế giới trực diện bàn thảo một số vấn đề gây xung khắc, trong đó có hai vấn đề không tránh khỏi là tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và nạn tin tặc mà theo Hoa Kỳ, kẻ gây căng thẳng chính là Trung Quốc.

"Đối thoại chiến lược và kinh tế" Mỹ-Trung thường niên lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Washington. Sau buổi ăn tối ngày thứ Hai 22/06, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và bộ trưởng Tài chính Jacob Lew sẽ có hai ngày thảo luận trực diện với Ủy viên Quốc viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương.

Tuy có nhiều vấn đề xung khắc nhưng theo AFP bộ Ngoại giao Mỹ tránh trả lời thẳng các câu hỏi của báo chí mà chỉ nói đến "những thách thức và cơ hội" mà hai bên đang đối mặt từ lãnh vực song phương cho đến cấp vùng và thế giới.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel giải thích là hai đại cường "tìm cách giải quyết các vấn đề và xử lý những hồ sơ có vẻ không có giải pháp". Nhà ngoại giao Daniel Russel khẳng định sẽ bàn thảo thẳng thắn các vấn đề xung khắc.

AFP nêu lên một số vấn đề đang gây bất đồng sâu rộng giữa Washongton và Bắc Kinh: Biển Đông nơi Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo để độc chiếm chủ quyền, nạn tin tặc đe dọa an ninh Hoa Kỳ và nạn gián điệp kinh tế.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tuy nói đến bất đồng quan trọng tại Biển Đông nhưng ông nói là Hoa Kỳ tránh mọi xung đột vũ trang với Trung Quốc.

Báo chí Hoa lục cũng tỏ ra hòa dịu. Nhân Dân Nhật Báo ấn bản tiếng Anh bình luận: sau nhiều tháng đối đầu ngoại giao, quan hệ Mỹ-Trung có vẻ trở lại tình trạng sóng yên gió lặng.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ