Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ bàn về Biển Đông

Thảo Mai

10:52 26/05/2016

BizLIVE - Các lãnh đạo G7 sẽ tái khẳng định vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phản đối các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc và hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ bàn về Biển Đông

Các lãnh đạo sẽ phản đối các tuyên bố chủ quyền đơn phương và hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ảnh: WSJ

Lãnh đạo các quốc gia và chính phủ Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và nước chủ nhà Nhật Bản Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tổ chức tại Ise-Shima, tỉnh Mie, cách thủ đô Tokyo khoảng 300 km về phía tây nam.
Năm nay, lãnh đạo một số nước không thuộc G7 cũng nhận lời mời tham dự hội nghị, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Lào, Bangladesh, Sri Lanka.
Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Nhật, chương trình nghị sự sẽ bàn về nhiều vấn đề, trong đó có an ninh hàng hải, cụ thể là tình hình Biển Đông. 
Theo đó, các lãnh đạo sẽ tái khẳng định vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, phản đối các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc và hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông. Tuy nhiên chương trình nghị sự sẽ không nêu đích danh Trung Quốc. 
Bên cạnh đó, G7 cũng sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế, thương mại toàn cầu, chống khủng bố, điểm nóng Trung Đông, Triều Tiên, tình hình Ukraine, hợp tác chống biến đổi khí hậu theo thỏa thuận COP21 tại Paris, thúc đẩy triển khai các mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình nghị sự phát triển 2030.
Sang thăm Nhật Bản theo lời mời của người đồng cấp Shinzo Abe và tham dự hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam mong rằng tại hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, các nước tham dự có tiếng nói và hành động thiết thực đóng góp vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu và khu vực.

THẢO MAI

Từ khóa: Biển đông

BizLIVE - Gặp gỡ