Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc cảnh báo “tội ác chiến tranh” ở Syria

Trọng Thành

00:00 14/05/2016

BizLIVE - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 12/05/2016 ra một thông cáo lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân Syria, và nhấn mạnh rằng những hành động này có thể bị xem như “tội ác chiến tranh”.

Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc cảnh báo “tội ác chiến tranh” ở Syria

Cảnh tan hoang tại Aleppo, Syria - REUTERS/Rami Zayat

Ít ngày trước hội nghị quan trọng tại Vienna của nhóm 17 nước ủng hộ hòa bình cho Syria (GISS), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 12/05/2016 ra một thông cáo lên án các cuộc tấn công nhắm vào thường dân, và nhấn mạnh rằng những hành động này có thể bị xem như “tội ác chiến tranh”, RFI đưa tin.
Trong thông cáo chung của Hội Đồng Bảo An, do Nga đề nghị, có đoạn : 15 thành viên Hội Đồng Bảo An “bị sốc trước các cuộc tấn công gần đây tại Syria nhắm vào thường dân và tài sản dân sự, kể cả các cơ sở y tế, những cuộc tấn công bừa bãi không phân biệt đối tượng”.
Chiến sự gia tăng trở lại trong những tuần gần đây khiến quốc tế hết sức lo ngại cho khả năng tìm ra một giải pháp hòa bình cho Syria. Chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An tháng này, đại sứ Ai Cập, coi mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là ưu tiên.
Người phát ngôn của Liên hiệp quốc cũng hy vọng rằng hội nghị của nhóm 17 nước GISS tại Vienna ngày 17/05 tới, sẽ giúp cho các bên Syria quay trở lại với thỏa thuận đình chiến, đạt được hồi cuối tháng 2. Nhóm 17 quốc gia hậu thuẫn cho hòa bình Syria GISS, do Mỹ và Nga chủ trì, được thành lập hồi mùa thu 2015 tại Vienna.
Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, các trận không kích tại Aleppo - từ 22/4 đến 05/05 - khiến gần 300 người chết, trong đó có rất nhiều thường dân. Còn tổ chức Ân Xá Quốc Tế hôm nay đã cáo buộc phe nổi dậy phạm tội ác chiến tranh, khi giết hại hàng chục thường dân người Kurdistan tại một khu vực phía bắc Aleppo, bằng pháo cối.
Vẫn liên quan đến xung đột Syria, lãnh đạo quân sự của lực lượng Hezbollah, Mustafaa Badreddine, đã tử trận trong một trận đánh gần sân bay Damas. Hezbollah là đồng minh của chính quyền Damas, một bên tham chiến tại Syria.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga

BizLIVE - Gặp gỡ