Hội đồng an ninh Nga “điểm mặt” các mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Nga

Thuý Hà

06:00 20/01/2016

BizLIVE - Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga nêu tên các mối đe dọa chính đối với nền kinh tế Nga, như khả năng cạnh tranh thấp, mô hình phát triển xuất khẩu nguyên liệu thô.

Hội đồng an ninh Nga “điểm mặt” các mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.

Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga nêu tên các mối đe dọa chính đối với nền kinh tế Nga, như khả năng cạnh tranh thấp, mô hình phát triển xuất khẩu nguyên liệu thô, trợ lý Hội đồng an ninh Nga Sergei Vakhrukov tuyên bố.
"Sự chú ý đáng kể trong Chiến lược an ninh quốc gia của Nga đưa ra định nghĩa các mối đe dọa chiến lược chính đối với an ninh quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có khả năng cạnh tranh thấp, vẫn giữ mô hình phát triển xuất khẩu nguyên liệu thô, phụ thuộc nhiều vào tình hình ngoại thương, sự tụt hậu trong phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến, mất cân bằng trong hệ thống ngân sách quốc gia, không đủ khối lượng tín dụng, hệ thống tài chính quốc gia không được bảo vệ đúng mức, cũng như các mối đe dọa và thách thức khác", RIA Novosti dẫn lời ông Vakhrukov cho biết.
Trước đó, theo Sputnik, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tuyên bố Chính phủ Nga kỳ vọng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2016 bất chấp khủng hoảng.
"Chúng tôi mong đợi sự tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm nay, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi đang trong cuộc đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, thảo luận các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế", ông Dvorkovich tuyên bố trong bài phát biểu tại Diễn đàn tài chính châu Á diễn ra ở Hồng Kông.
Theo ông, 10 năm vừa qua là những năm rất thành công đối với kinh tế Nga và cho phép tích lũy những khoản dự trữ trong nền kinh tế. Còn bây giờ nhiều điều kiện đã thay đổi: giá dầu thấp, đồng rúp suy yếu so với các ngoại tệ thế giới trong khi lãi suất, ngược lại, lại tăng cao.
"Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể vượt qua thành công giai đoạn khó khăn này", Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh. Ông chỉ ra rằng sự suy yếu của đồng rúp một phần sẽ tạo cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu của Nga, chẳng hạn như trong việc cung cấp các mặt hàng công nghiệp và thực phẩm đến Trung Quốc.

THUÝ HÀ

Từ khóa: Nga, kinh tế