Hoàng Sa trưa 25/5: Trung Quốc hú còi, chiếu đèn ngăn tàu ta tiếp tế

PV

11:03 25/05/2014

“Trung Quốc rất thâm hiểm. Mỗi khi hai tàu của ta tiếp cận nhau, chuyển người, chuyển đồ hoặc tiếp tế lương thực, họ tìm cách phá. Vì thế, chúng ta phải tiếp ban đêm” – thuyền trưởng tàu KN 761 Nguyễn Xuân Hải, nói.

Hoàng Sa trưa 25/5: Trung Quốc hú còi, chiếu đèn ngăn tàu ta tiếp tế

Nhận tiếp tế giữa đêm Hoàng Sa.

Tiếp tế giữa đêm Hoàng Sa

 

8 giờ tối, KN 761 nhận được lệnh nhận lương thực. Phát hiện hai tàu ta đang trờ tới gần nhau, một tàu lớn màu đỏ của Trung Quốc ban ngày nằm “canh” bên KN 761 lập tức khởi động, rọi đèn pha nhoay nhoáy vào ca bin. Hai tàu khác cũng khởi động tới phía tàu kéo của ta nhằm tìm cách chia cắt. Đêm tối, ánh đèn pha loang loáng cả một vùng.

Khoảng cách giữa ánh đèn pha với KN 761 ngày một gần. Tốc độ KN 761 là 5 hải lý/giờ, còn tàu kia lên tới 7 – 8 hải lý/giờ. “Chưa cần tăng tốc, không được biểu hiện sợ hãi trước họ” – thuyền trưởng Hải nhắc.

“Trò chơi” hú còi, pha đèn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ mới kết thúc khi cả KN 761 và tàu kéo cắt đuôi 3 tàu Trung Quốc, bắt đầu cập mạn. Sóng cấp 4, những cú va chạm, nghiến ken két giữa hai mạn tàu. Trong ánh đèn, từng cái bắt tay với giữa hai tàu, từng gói thực phẩm quý được ném sang.

“Đủ sức để tiếp tục chiến đấu” – kiểm ngư viên tên Trường xoa tay.

Sóng Biển Đông âm vang đến Siberia

Thành phố Irkutsk, nơi đang sinh sống và học tập của gần 200 sinh viên Việt Nam, vừa qua đã tổ chức thực hiện một đoạn clip ngắn chủ đề hướng về quê hương, biển đảo, với mục đích kêu gọi tinh thần đoàn kết, gắn bó, luôn hướng về Tổ quốc.

 

Ngày 19/5/2014, tại sân vận động trường ĐH Tổng hợp quốc gia Irkutsk, các bạn sinh viên mặc áo cờ đỏ sao vàng, giương cao lá cờ tổ quốc, cùng nhau cất cao bài hát “Quốc Ca”.

Anh Lê Văn Luận một du học sinh Việt tâm sự: “Khi bài Quốc Ca vang lên giữa mảnh đất Siberia, tôi như cảm thấy lòng tự hào dân tộc trỗi dậy mãnh liệt.

Chúng tôi luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, quyết tâm bảo vệ hòa bình, chủ quyền lãnh thổ, hải đảo, máu thịt của Tổ quốc, một lòng hướng về Việt Nam thân yêu.”

Thủ tướng Singapore lo ngại chiến tranh ở châu Á

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng châu Á có nguy cơ bùng phát chiến tranh nếu các nước trong khu vực không giải quyết các vấn đề căng thẳng một cách có trách nhiệm.

Xuồng cao tốc của CSB Việt Nam trên biển Đông
Xuồng cao tốc của CSB Việt Nam trên biển Đông.

"Không quốc gia nào muốn chiến tranh. Các nước sẽ cố gắng tránh viễn cảnh đó nhưng không có nghĩa là chiến tranh không thể xảy ra. Từ những căng thẳng và các vụ va chạm nhỏ, tình hình sẽ leo thang. Những tính toán sai lầm có thể gây ra tình trạng xung đột không ai mong muốn", tờ Business Times dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại hội nghị Tương lai châu Á tại Tokyo ngày 23/5.

Trọng tâm của hội nghị tương lai châu Á năm nay là tình trạng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước ASEAN và ở Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Xúc động bài thơ viết vội của CSB

Nghe đại úy Lê Mạnh Thường, một cán bộ tuyên truyền của lực lượng CSB đọc hết bài thơ Thư viết vội bên cầu cảng có người tấm tắc khen hay, người lại quay đi mắt hoe hoe đỏ.

Những ngày biển Đông dậy sóng, bài thơ vang lên giữa biển trời Hoàng Sa cảm thấy ấm lòng, thấy rạo rực một động lực khi nghĩ đến mẹ.

“Đã đến giờ Tổ quốc gọi con đi/Tiếng còi tàu râm ran giục giã/Tổ quốc gọi mà lòng con rộn rã/Con lên đường, tạm biệt Mẹ-Quê hương!”.

Theo Tấm gương

Theo Tấm gương

Emagazine