Hoa Kỳ tính cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria để 'chống lại' Nga

Minh Anh

23:26 24/10/2016

BizLIVE - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí hạng nặng cho quân nổi dậy ở Syria nhằm giúp "bảo vệ 'phe đối lập ôn hòa' trước không lực và pháo binh Nga", theo thông tin trên tờ The Washington Post.

Hoa Kỳ tính cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria để 'chống lại' Nga

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước từng ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria, giờ lại hoài nghi về việc này. Ảnh AP Photo/J.Scott Applewhite

Cuộc họp mới đây của Tổng thống Obama và ê-kíp chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, đã bàn bạc vấn đề liệu có nên cung cấp vũ khí mới cho phe đối lập Syria, vốn đang được sự hỗ trợ của CIA.
Mặc dầu vậy, cuộc thảo luận đã không có biến chuyển gì mới, bởi kế hoạch này không bị bác bỏ mà cũng chẳng được chấp thuận, tờ báo nhận xét.
Tình trạng không rõ ràng chắc chắn này bộc lộ "sự hoài nghi ngày càng tăng trong ban lãnh đạo Mỹ" về chương trình mật của CIA, trong đó "đã huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn chiến binh Syria suốt ba năm gần đây", theo thông tin viết trong bài báo.
Những người ủng hộ việc thực hiện kế hoạch có John Brennan, người đứng đầu CIA và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.
Tuy nhiên, một số chính trị gia trước đây từng "nồng nhiệt tán thành" chương trình cung cấp vũ khí, ví dụ như người đứng đầu Bộ Ngoại giao John Kerry, thì bây giờ lại tỏ thái độ hoài nghi.
Bộ trưởng Kerry e sợ rằng việc cung cấp vũ khí mới có thể kết thúc bằng chuyện các chiến binh giết chết ai đó trong số quân nhân Nga và dẫn đến cuộc đối đầu với Moscow, tờ The Washington Post nhận định.

MINH ANH

Emagazine