Hoa Kỳ muốn gửi thêm đặc nhiệm đến Syria tiêu diệt IS

Thụy My

01:00 04/04/2016

BizLIVE - Washington đang dự tính gia tăng số binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm đến Syria sau các chiến thắng gần đây trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hoa Kỳ muốn gửi thêm đặc nhiệm đến Syria tiêu diệt IS

Các chiến binh nổi dậy công kênh người hướng dẫn khi kết thúc đợt huấn luyện ở Hama, Syria, 31/03/2016 - REUTERS/Khalil Ashaw.

Washington đang dự tính gia tăng số binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm đến Syria sau các chiến thắng gần đây trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhằm nhanh chóng đánh bại tổ chức khủng bố này. Các viên chức Mỹ hôm 2/4/2016 cho Reuters biết.
Tuy từ chối cho biết con số cụ thể, nhưng các viên chức ẩn danh nói rằng số lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ tăng lên nhiều lần, so với khoảng năm chục binh sĩ hiện đang đóng vai trò cố vấn ở xa tuyến đầu.
Tình thế trên thực địa hiện nay hoàn toàn bất lợi đối với quân thánh chiến. Tại Syria, IS đã rút lui khỏi Palmyra, còn tại Iraq thì  đã nhiều lần phải nếm mùi thất bại sau khi Ramadi thất thủ. Từ khi các lực lượng được Hoa Kỳ yểm trợ chiếm được thành phố Al Chadadi hồi cuối tháng Hai, ngày càng có nhiều chiến binh Ả Rập đề nghị tham gia liên quân.
Song song đó, quân đội Mỹ đã trừ khử được một số thủ lãnh IS như Abd Al Rahmane Moustafa Al Kadouli hay Abou Omar Al Chichani, được coi là bộ trưởng chiến tranh của quân thánh chiến.
Tháng 12/2015, Hoa Kỳ loan báo triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Iraq, sau khi đã gửi khoảng vài chục binh sĩ đến Syria, đồng thời không kích vào IS tại cả Iraq lẫn Syria.
Các toán đặc nhiệm sắp được gửi tới, ban đầu sẽ đào tạo cho những chiến binh Ả Rập tình nguyện chiến đấu chống IS, trước khi hình thành liên quân nhằm tái chiếm Raqqa, "thủ phủ" không chính thức của phe thánh chiến, với sự yểm trợ của không quân Mỹ. Raqqa là một thành phố Ả Rập, nếu liên quân chủ yếu là người Kurdistan, có thể bị coi là quân chiếm đóng.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ