Hoa Kỳ: Khoảng 200 binh lính Nga hiện diện tại Syria

Đức Tâm

00:00 13/09/2015

BizLIVE -
Hai quan chức Mỹ ngày hôm 11/09/2015 nói với hãng tin Reuters là dường như có khoảng 200 lính thủy quân lục chiến Nga đóng tại một sân bay gần thành phố Lattaquié.

Hoa Kỳ: Khoảng 200 binh lính Nga hiện diện tại Syria

Lính hải quân Nga diễn hành nhân Ngày chiến thắng ở Sébastopol, Crimée. AFP PHOTO

Hai quan chức Mỹ ngày hôm 11/09/2015 nói với hãng tin Reuters là dường như có khoảng 200 lính thủy quân lục chiến Nga đóng tại một sân bay gần thành phố Lattaquié.
Theo nguồn tin xin ẩn danh này, thì số lính Nga tại Syria đã gia tăng trong những ngày qua và một phần lớn trong số này có nhiệm vụ chuẩn bị xây một sân bay.
Theo RFI, các nguồn tin khác cho biết thêm là trong những tháng qua, hải quân Nga đã gia tăng tập trận ở ngoài khơi Syria và đang chuẩn bị các cuộc tập trận khác.
Hôm 11/9, một nguồn tin thân cận với Hải quân Nga nói rằng một hạm đội bao gồm 5 tàu chiến có trang bị tên lửa, đã xuất phát để tiến hành các cuộc tập trận trong vùng biển của Syria.
Các cuộc tập trận này có nội dung tăng cường khả năng phòng không, bảo vệ bờ biển, điều đó có nghĩa là Hải quân Nga sẽ bắn đạn thật và thử nghiệm các hệ thống phòng không với pháo và tên lửa tầm ngắn.
Các hoạt động nói trên càng củng cố giả thiết của phương Tây, theo đó, Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria.
Hôm 11/9, nhân lễ tưởng niệm các nạn nhân trong loạt khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11/09/2001, phát biểu tại căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland, miền đông Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama cho rằng chiến lược của Nga tại Syria, qua việc ủng hộ chế độ của Tổng thống Bachar Al Assad sẽ thất bại.
Tổng thống Mỹ đã khuyến khích Nga hợp tác với liên minh chống khủng bố, bởi vì điều này sẽ giúp có được một thỏa thuận chính trị trong giai đoạn chuyển tiếp. Nguyên thủ Hoa Kỳ nói: Nga nên bắt đầu công việc một cách khôn ngoan hơn vì họ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo đe dọa nhiều hơn là chúng ta. Nga có số dân Hồi giáo lớn và trong quá khứ, những người Hồi giáo này đã gây ra nhiều vấn đề cho nước Nga và chiến lược của Nga ủng hộ Assad là một sai lầm lớn.
Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc gần đây, Nga triển khai binh sĩ và thiết bị quân sự gần cảng Lattaquié, nhưng Moscow bác bỏ thông tin này.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ