Hoa Kỳ đưa pháo hạng nặng Paladin đến Estonia

Công Minh

23:35 16/11/2015

BizLIVE - Sáng Chủ nhật, những khẩu pháo tự hành Paladin M109A6 cỡ nòng155mm của quân đội Mỹ đã xuất hiện ở thành phố Tapa của Estonia. Số trang bị hạng nặng này sẽ ở lại Estonia đến đầu tháng Chạp, như cổng thông tin Delfi loan báo.

Hoa Kỳ đưa pháo hạng nặng Paladin đến Estonia

Những khẩu pháo tự hành Paladin M109A6 của Mỹ. Ảnh Flickr/Michigan National Guard

Tổng cộng Hoa Kỳ đã đưa đến thành phố Tapa hơn một chục đơn vị thiết bị quân sự. Số vũ khí này là trang bị của quân đội của Mỹ hiện ở Estonia. Các binh sĩ sẽ tiến hành ở đây những cuộc bắn từ pháo tự hành.
 
Đại pháo Paladin cỡ nòng 155 mm lựu pháo M126 tầm bắn tối đa 30 km, và cỡ nòng 12.7mm súng máy M2HB cũng vậy. Nhóm điều khiển gồm 4 người. Pháo nặng 29 tấn, có thể đạt tốc độ 60 km/h và tiếp nhiên liệu một lần cho hành trình hơn 300 km.
 
Hoa Kỳ đã có thông báo từ cuối tháng Mười về việc bắt đầu đưa thiết bị quân sự hạng nặng đến Estonia. Theo tin của tờ Valgamaalane, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch đưa tới đất nước vùng Baltich này khoảng 40 đơn vị thiết bị hạng nặng, trong đó có 4 xe tăng M1A2 Abrams, 10 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 3 đội pháo tự hành Paladin.
 
Các nước Đông Âu như Ba Lan, Litva, Latvia, Estonia ủng hộ chủ trương của quân đội Hoa Kỳ về bố trí thiết bị quân sự ở những nước có chung biên giới Nga.

CÔNG MINH

Từ khóa: nga, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ