Hoa Kỳ điều tàu khu trục USS Laboon đến Gruzia để răn đe Nga

Tú Anh

11:25 01/07/2015

BizLIVE - Khu trục hạm USS Laboon đã cặp bến cảng Batoumi, Hắc hải trong hải vụ tập luyện với Gruzia (Georgia). Quốc gia ít dân trong vùng Nam Kavkaz lo ngại bị Nga lấn chiếm lãnh thổ, theo kịch bản Ukraine.

Hoa Kỳ điều tàu khu trục USS Laboon đến Gruzia để răn đe Nga

Ảnh minh họa.

Khu trục hạm USS Laboon đã cặp bến cảng Batoumi, Hắc hải trong hải vụ tập luyện với Gruzia (Georgia). Quốc gia ít dân trong vùng Nam Kavkaz lo ngại bị Nga lấn chiếm lãnh thổ, theo kịch bản Ukraine, RFI đưa tin.

Đại sứ quán Mỹ tại Tbilisi ngày 28/6 cho biết khu trục hạm USS Laboon đã đến Gruzia và sẽ tiến hành những cuộc thao dợt bình thường phối hợp với công tác huấn luyện cho lực lượng tuần duyên Gruzia.

Nguồn tin trên giải thích thêm chiến dịch này xác định cam kết của Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với các đồng minh của Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO và các đối tác như Gruzia hầu đem lại an ninh và ổn định cho vùng Hắc hải.

Cánh nay 7 năm, một tàu chiến Mỹ chở hàng viện trợ nhân đạo ghé Gruzia và tháng 9/2008, một tháng sau khi nước cộng hòa cũ của Liên Xô bị Nga đưa quân tấn công chớp nhoáng. Vào thời điểm đó, Moscow tố cáo Mỹ sử dụng chiến hạm chở vũ khí để ngầm tái võ trang cho Gruzia.

Từ khi xảy ra khủng hoảng Ukraine, chính phủ Gruzia, cùng lập trường với Tây Âu và Hoa Kỳ, tố cáo Nga đưa quân, cung cấp vũ khí và tài trợ cho phe thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Cũng trong bối cảnh căng thẳng này, chính quyền Tbilissi nhiều lần kêu gọi xin làm thành viên của khối NATO để được bảo vệ.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine