Hoa Kỳ có thể sớm biến thành “cường quốc loại II”

Thanh Hà

04:59 23/07/2015

BizLIVE -

Hai nhà khoa học Mỹ, Hershli Friedman từ Brooklyn College và Sarah Herts từ Đại học Tổng hợp New York vừa có các phân tích dữ liệu thống kê thú vị về tình hình trong nước của Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua, theo tin từ Sputniknews.

Hoa Kỳ có thể sớm biến thành “cường quốc loại II”

Ảnh minh họa: Stefano Montagner

Đánh giá kết quả công trình này, báo The Time viết rằng "nước Mỹ đang rơi" ở những vị trí khác nhau.
Xin lưu ý rằng về số lượng trẻ em đang sống dưới mức nghèo khổ thì Hoa Kỳ vượt hầu hết các nước phát triển, trong đó có thể tính cả Hy Lạp, nước đang bị khủng hoảng tài chính và các nước Đông Âu như Ba Lan, Litva và Estonia", tác giả bài viết nêu nhận xét.
Chỉ số bình quân về sự sung túc của người Mỹ, từng đạt ở mức thu nhập đầu người 39.000 USD/năm, nay tụt xuống bậc thứ 27 trong bảng xếp hạng toàn cầu.
Các nước và lãnh thổ khác như Síp, Đài Loan, Cộng hòa Ireland đã qua mặt Hoa Kỳ trong chỉ số này.
Mức độ hài lòng về cuộc sống Mỹ ở vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng quốc tế. Các chỉ số về thịnh vượng, mức độ tham nhũng, chất lượng và giá thành các dịch vụ cơ bản cũng bộc lộ đà sụt giảm, bài báo cho biết.
Tuy nhiên, xu thế nguy hiểm nhất đối với Mỹ là các dấu hiệu gia tăng sự bất bình đẳng về tình trạng tài sản của công dân.
"Chủ nghĩa tư bản từng là mô hình thành công đáng ngạc nhiên", nhà khoa học Friedman và đồng nghiệp Hertz nhận định trong công trình nghiên cứu.
Tuy nhiên, phía sau những tinh hoa ẩn chứa và ngày càng bộc lộ bản chất của chủ nghĩa tư bản. Hôm nay, Qatar và Romania — "những đất nước mà không ai mong đợi điều gì tốt đẹp thì bây giờ vững vàng hơn nhiều so với chúng ta", giáo sư Friedman nhận xét.
Và đặc biệt, nước Mỹ hôm nay "có thể rất nhanh chóng biến thành một cường quốc hạng hai", giáo sư Herts chua chát nói thêm.

THANH HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ