Hoa Kỳ bất ngờ cho mở lại tuyến đường biển đến Cuba

Thụy My

00:00 07/05/2015

BizLIVE -

Hoa Kỳ đã cho phép mở lại tuyến đường biển đến Cuba, Kể từ hôm 05/05/2015. Hành động này một lần nữa khẳng định quan hệ đang nồng ấm trở lại giữa Washington và La Habana. Một số công ty vận tải biển tại Florida, miền đông nam nước Mỹ đối diện với Cuba, đã đưa ra yêu cầu này từ 5 năm trước, theo RFI.

Hoa Kỳ bất ngờ cho mở lại tuyến đường biển đến Cuba

Tòa nhà Capitol, công trình mang dáng dấp nhà Quốc hội Mỹ giữa thủ đô Lahabana. Ảnh chụp ngày 15/4/2015. Ảnh REUTERS/Alexandre Meneghini

Thông tin ngay lập tức được lan truyền trong ngày thứ Ba 5 tháng Năm tại Hoa Kỳ. Một trong số các công ty vừa được cấp giấy phép đã bị tràn ngập các cuộc điện thoại gọi đến ngay tối hôm đó.
Cho dù đây là cái tin được chờ đợi từ nhiều năm qua, các công ty hàng hải vẫn bày tỏ sự ngạc nhiên. Các trang web chưa sẵn sàng - đành rằng họ hứa hẹn tổ chức các chuyến đi từ Florida sang Cuba trong tương lai gần, nhưng không thể đặt chỗ trước.
Việc di chuyển bằng tàu biển giữa Cuba và Hoa Kỳ đã từng nở rộ trong thập niên 50 - khoảng cách giữa hai nước chưa đầy 300 km. Đây còn là thách thức cho các công ty đã quảng cáo : Cuộc hành trình chưa đầy bốn tiếng đồng hồ, giá vé rẻ, ba chuyến một tuần trên một chiếc phà 200 chỗ.
Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các hạn chế hiện nay sẽ được áp dụng cho các chuyến đi này.
Không có việc đi phà từ Miami để đến La Habana du lịch, mà phải nằm trong số các công dân Mỹ được phép du hành.
Các công ty vận tải biển còn phải chứng minh được các biện pháp an ninh đủ chặt chẽ để không tạo ra luồng người di tản ồ ạt từ Cuba sang đất Mỹ.

THỤY MY

BizLIVE - Gặp gỡ