Hòa đàm Syria: “Nhóm thân Nga” bất ngờ xuất hiện tại Geneve

Kim Ngân

08:00 18/03/2016

BizLIVE - Hòa đàm về Syria tiếp diễn tại Geneve, với sự xuất hiện bất ngờ của một phái đoàn thứ ba - phái đoàn của các nhà "đối lập ôn hòa" - được Nga ủng hộ và Damas chấp nhận.

Hòa đàm Syria: “Nhóm thân Nga” bất ngờ xuất hiện tại Geneve

Ngày 16/3/2016, phái đoàn của "Nhóm thân Nga" đã được đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura đón tiếp - REUTERS/Philippe Desmazes.

Hòa đàm về Syria tiếp diễn tại Geneve, với sự xuất hiện bất ngờ của một phái đoàn thứ ba - phái đoàn của các nhà "đối lập ôn hòa" - được Nga ủng hộ và Damas chấp nhận. "Nhóm thân Nga" này bị phe đối lập Syria tố cáo chỉ là chiêu trò của chế độ Syria và do Nga giật dây. Hôm 16/03/2016, mặc dù bị đối lập phản đối, phái đoàn này đã được nhà trung gian hòa giải Liên Hiệp Quốc, Staffan de Mistura, tiếp đón.
Theo tường thuật của RFI, đây là hình ảnh mà phe đối lập Syria không bao giờ mong muốn phải chứng kiến: các thành viên của "nhóm thân Moscow" đã tổ chức họp báo tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở Geneve, ngay sau khi kết thúc cuộc thảo luận chính thức với nhà trung gian hòa giải của Liên Hiệp Quốc, Staffan de Mistura.
Đối với phái đoàn nói trên, cách đây vài ngày, điều này còn tưởng chừng như vô vọng. Theo các nhà đối lập này, vẫn bị phe nổi dậy xem là bù nhìn, thì đây là "cơ hội nằm mơ mới có", để được tham dự vào đàm phán, và có được chỗ đứng trong các cuộc hòa đàm.
Qadril Jamil, thành viên của "nhóm thân Nga", cựu phó thủ tướng của Syria nói: "Chúng tôi đã trình bày một số đề xuất, chủ yếu liên quan đến chính quyền chuyển tiếp, Hiến Pháp mới, và bầu cử. Cuộc gặp gỡ của chúng tôi với ông Mistura đã diễn ra rất thân tình và mang tính xây dựng, và chúng tôi đã đồng ý tiếp tục cuộc thảo luận này. Chúng tôi sẵn sàng cho việc tiến hành các cuộc hòa đàm trực tiếp sớm nhất có thể được".
Các thành viên của "nhóm thân Nga" đã ngồi vào bàn thảo luận, nhưng đối với phe đối lập Syria, không hề có chuyện coi họ như những nhà thương thuyết hợp pháp.
Trái lại, đối với Moscow và cả Damas, phái đoàn thứ ba này xứng đáng có một vị trí trong các cuộc đàm phán: đúng là dưới con mắt của chế độ Syria, phái đoàn này có một điểm thuận lợi lớn, đó là họ không đòi Bachar al-Assad phải ra đi.

KIM NGÂN

Từ khóa: Syria, Nga

BizLIVE - Gặp gỡ